iOS 13 và Android Q sẽ mang lại cho smartphone và người dùng những gì?

Cứ mỗi năm, chúng ta lại ngóng đợi các bản cập nhật mới cho hệ điều hành di động từ nhà phát triển Apple và Google, để xem có những tính năng mới...

iOS 13 và Android Q sẽ mang lại cho smartphone và người dùng những gì? - ảnh 1

Với iOS 13, những chiếc iPhone cũ sẽ được tăng tốc đáng kể

Mặc dù iPhone 6s đã ra đời được 4 năm tuổi, nhưng khi được cập nhật iOS 13, bạn sẽ thấy hiệu năng của máy được cải thiện rõ rệt. Theo như Apple cho biết, hãng đã nâng cấp hệ điều hành mới này nhằm giúp việc mở ứng dụng nhanh gấp 2 lần, dung lượng phần mềm cũng được giảm xuống từ đó giúp tốc độ máy chạy nhanh đáng kể.

iOS 13 và Android Q sẽ mang lại cho smartphone và người dùng những gì? - ảnh 2

Theo đó, dung lượng ứng dụng khi tải về sẽ giảm 50% và bản cập nhật sẽ nhỏ hơn 60% so với bản cập nhật trước. Đối với các iPhone có hỗ trợ mở khóa bằng Face ID sẽ mở nhanh hơn 30% so với trước.

Cập nhật mới của iOS và Android đều có chế độ nền tối (Dark Mode hoặc Dark Theme)

Như chúng ta thấy, những ứng dụng có thiết kế nền trắng sẽ gây ra cảm giác mỏi mắt khi nhìn lâu. Vậy nên cả Apple và Google đều hỗ trợ phím tắt để bật chế độ nền tối (hay còn gọi là giao diện Dark Mode hoặc Dark Theme). Giao diện xem tối này sẽ có nền màu xám hoặc màu đen còn tùy vào các ứng dụng khác nhau.

iOS 13 và Android Q sẽ mang lại cho smartphone và người dùng những gì? - ảnh 3

Theo nghiên cứu, chế độ Dark Mode sẽ đem lại khá nhiều lợi ích cho người dùng như việc giảm mức tiêu thụ pin rất nhiều vì đèn màn hình ít phát sáng hơn, nền tối sẽ dễ đọc hơn khi về đêm và thậm chí là nó còn có lợi cho sức khỏe người dùng, không gây ra chứng mất ngủ.

Tuy nhiên, chế độ nền tối chỉ được áp dụng một phần, nếu muốn áp dụng đồng loạt lên tất cả ứng dụng còn phụ thuộc vào các nhà phát triển bên thứ 3.

Quyền riêng tư được cải thiện trên iOS 13 và Android Q

Sau những vụ bê bối về việc lộ thông tin cá nhân của người dùng trên nhiều quốc gia, Apple cũng cải thiện được vấn đề này bằng cách đăng nhập với tài khoản Apple “Sign in with Apple”.

Thông thường, khi bạn mở một ứng dụng bên thứ ba nào đó, họ thường cho phép bạn sử dụng tài khoản Facebook hoặc Google để đăng ký tài khoản nhanh chóng thay vì phải ngồi điền thông tin cá nhân.

iOS 13 và Android Q sẽ mang lại cho smartphone và người dùng những gì? - ảnh 4

Apple lo ngại việc bên thứ 3 sử dụng email người dùng làm lộ các thông tin riêng tư, nên trên iOS 13 hãng yêu cầu đăng nhập bằng Apple ID để bảo mật thông tin. Cập nhật mới này cho phép ẩn danh email liên kết với ID Apple và tạo địa chỉ email ngẫu nhiên để chuyển tiếp thư tới người dùng để tránh bị làm phiền.

Đối với Google cũng cung cấp tính năng mới nhằm đảm bảo quyền riêng tư cho người  dùng, qua phiên bản Android Q cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn về việc chia sẻ vị trí.

Cụ thể, khi bạn mở một ứng dụng mà nó yêu cầu truy cập dữ liệu vị trí, Google sẽ hỏi bạn muốn chia sẻ vị trí bất kì lúc nào hoặc chỉ khi mở ứng dụng, trong khi đó phiên bản Android cũ chỉ có tùy chọn chia sẻ bất kì lúc nào hoặc không bao giờ.

Đồng thời, ở phiên bản Android Q đã bổ sung mục Privacy trong phần cài đặt để kiểm soát quyền riêng tư của từng ứng dụng, để xem những ứng dụng vào đang cập nhật vị trí của mình, hay để chặn các tính năng nghe lén để quảng cáo và chặn truy cập vào danh bạ.

Android hoạt động giống iPhone hơn

Việc Apple và Google liên tục học hỏi các tính năng giống nhau là chuyện thường tình. Vì thế, lần này Android Q vay mượn hệ thống điều hướng cử chỉ trên iPhone của Apple.

iOS 13 và Android Q sẽ mang lại cho smartphone và người dùng những gì? - ảnh 5

Với phiên bản Android Q, bạn chỉ cần vuốt lên từ cạnh dưới màn hình để trở về màn hình chính hay vuốt lên và giữ ngón tay để hiển thị các ứng dụng đang chạy, cuối cùng là vuốt sang trái phải để chuyển đổi cửa sổ giữa chúng, điều này hoàn toàn giống với phiên bản iPhone X trở đi.  

Apple Maps lại học hỏi Google Maps

Apple đã thay đổi gần như là toàn bộ tính năng Maps trên iOS 13, hãng cho biết đã bỏ khá nhiều thời gian và tiền bạc để nâng cấp ứng dụng bản đồ của mình. Tuy ứng dụng bản đồ trên iPhone ở Việt Nam không phổ biến lắm, nhưng tại Mỹ ứng dụng này được sử dụng thường xuyên hơn.

iOS 13 và Android Q sẽ mang lại cho smartphone và người dùng những gì? - ảnh 6

Theo Apple cho biết, ở một số khu vực ứng dụng Apple Maps sẽ hiển thị biểu tượng ống nhòm, khi ấn vào biểu tượng này nó sẽ tải chế độ xem đường phố 3D cho phép bạn nhìn xung quanh, nó hoàn toàn giống với Google Street View đã có từ nhiều năm trước.

Bên cạnh đó, Apple Maps trong phiên bản iOS 13 sẽ bắt đầu cung cấp thông tin theo thời gian thực tại một số nơi của thành phố. Minh họa như nếu xe buýt tới chậm chuyến thì ứng dụng sẽ cập nhật lịch trình mới và đây cũng là tính năng Comute của Google ra mắt hồi năm ngoái. 

Nguồn: Nytimes

 Trên tay iOS 13 Dark Mode: Ngầu hơn, đẹp hơn, sang hơn

Biên tập bởi Trấn Minh

>> Xem thêm: 

Chính thức tạm ngừng tên miền Zalo.vn vì không có giấy phép

MobiFone mở đợt ưu đãi cho khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt

SpaceX thử nghiệm thành công tàu vũ trụ, NASA sẽ không còn phụ thuộc Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều