Loading...

Interpol cảnh báo tội phạm đưa vaccine Covid-19 giả vào lưu hành

Tổng thư ký Interpol Jürgen Stock cho biết, trong khi các nước đang chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 đã được cấp phép, các tổ chức tội phạm cũng...

Tổ chức cảnh sát Quốc tế Interpol mới đây đã lên tiếng cảnh báo các nước thành viên EU về nguy cơ vaccine Covid-19 giả khi các tổ chức tội phạm quốc tế đang lên kế hoạch đưa loại vaccine Covid-19 giả vào mạng lưới phân phối.

Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thư ký Interpol Jürgen Stock cho biết, trong khi các nước đang chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 đã được cấp phép, các tổ chức tội phạm cũng lên kế hoạch xâm nhập hoặc phá vỡ chuỗi cung ứng bằng những loại vaccine giả.

Interpol cảnh báo tội phạm đưa vaccine Covid-19 giả vào lưu hành - ảnh 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

Đại diện quan chức của Interpol cho biết ngoài việc trà trộn các loại vaccine Covid-19 giả, các tổ chức tội phạm cũng đang lên kế hoạch phân phối các bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 giả. Ông Jürgen Stock cho rằng, biện pháp bảo vệ và phòng ngừa duy nhất hiện nay là kiểm soát chặt chẽ các công đoạn sản xuất và quy trình cung cấp vaccine Covid-19 đến tay khách hàng. Bởi mục tiêu của các mạng lưới tội phạm không chỉ là y bác sĩ, cơ sở y tế hay các tổ chức khác mà còn bao gồm cả những người dân thiếu cảnh giác.

Đến nay các đơn vị chống tội phạm mạng của Interpol đã phát hiện khoảng 3.000 trang web chuyên cung cấp các loại thuốc và sản phẩm liên quan đến y tế. Trong số đó có nhiều trang mạng được xác định của những tổ chức tội phạm mạo danh các nhà sản xuất, phân phối đã được chứng nhận.

Với 194 quốc gia thành viên, Interpol là tổ chức cảnh sát có quy mô nhất trên thế giới. Nhiều quốc gia đã thông qua tổ chức này để trao đổi thông tin về những đối tượng truy nã cũng như báo cáo về lĩnh vực tội phạm có tổ chức./.

Interpol cảnh báo tội phạm đưa vaccine Covid-19 giả vào lưu hành - ảnh 2

Theo VOV

>> Xem thêm: 

Mỹ, Trung Quốc xung đột về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19

New York Times: Rich kid nổi tiếng một thời Harry Brant chết ở tuổi 24 vì sốc thuốc

Tổng thống Mỹ ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái của Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều