Loading...

[INFOGRAPHIC] Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV thông qua 7 Luật, 13 Nghị quyết

Sau hai đợt làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ 10, Quốc hội XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã chính thức bế mạc và hoàn thành chương trình kỳ họp với các nội dung được xem xét, quyết định với việc: thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến 04 dự án luật; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, công tác phòng, chống tham nhũng và nhiều báo cáo khác; góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

[INFOGRAPHIC] Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV thông qua 7 Luật, 13 Nghị quyết - ảnh 1

[INFOGRAPHIC] Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV: Hoàn thành tốt đẹp toàn bộ chương trình nghị sự đã đề ra

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, các dự án luật, dự thảo Nghị quyết đã được Quốc hội thảo luận, xem xét kỹ lưỡng, toàn diện, thận trọng và thông qua với tỷ lệ tán thành cao, cũng như tập trung cho ý kiến về những vấn đề quan trọng để có cơ sở tiếp tục hoàn thiện, trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp sau. Trong đó dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) do có sự chuẩn bị chu đáo, chất lượng, sự đồng thuận cao của đại biểu Quốc hội nên đã được thông qua ngay tại kỳ họp này.

Những luật, nghị quyết này có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - Xã hội và cuộc sống của người dân, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, giải quyết những bất cập, tháo gỡ khó khăn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và thực thi Pháp luật trong nhiều lĩnh vực: bảo vệ môi trường; bảo đảm quyền công dân, quyền của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; phòng, chống ma túy; quản lý giao thông; quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh; khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường đối ngoại, hội nhập quốc tế; bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội;...

[INFOGRAPHIC] Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV thông qua 7 Luật, 13 Nghị quyết - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội XIV. (Ảnh: TTXVN)

Với tinh thần tiếp tục đổi mới tổ chức chính quyền địa phương phù hợp với đặc điểm của khu vực đô thị, nông thôn, Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi, phát huy tiềm năng, thế mạnh cho sự phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, Quốc hội đã thảo luận, góp ý các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đa số các ý kiến của đại biểu Quốc hội thể hiện sự đồng thuận cao và cho rằng các dự thảo văn kiện đã được chuẩn bị bài bản, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học với cách làm dân chủ, cầu thị với nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, toàn diện, chất lượng, làm sâu sắc thêm nhiều nội dung và đề xuất các kiến nghị để tiếp tục hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII.

Quốc hội đã tiến hành công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục theo luật định và đạt được sự đồng thuận rất cao; đồng thời, đã quyết định ngày chủ nhật 23 tháng 5 năm 2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

[INFOGRAPHIC] Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV thông qua 7 Luật, 13 Nghị quyết - ảnh 3 Quốc hội thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 10 với tỷ lệ tán thành 94,19%

VTV.vn - Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã hoàn thành chương trình kỳ họp với các nội dung được xem xét, trong đó có việc thông qua 7 luật và 13 Nghị quyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Việt Nam chia sẻ các biện pháp ứng phó COVID-19 với Cuba

Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải trong quy hoạch Thứ trưởng trở lên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên định thực hiện mục tiêu kép, không chủ quan với dịch bệnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều