Loading...

IMF: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2021

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 6,5% trong năm 2021, cao hơn mức tăng trưởng 6% của toàn thế giới.

Theo báo cáo "Triển vọng Kinh tế Thế giới" do IMF công bố mới đây, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể sẽ đạt mức 6,5% năm 2021 và đạt 7,2% trong năm 2022 nhờ nền tảng vững vàng, cũng như những giải pháp quyết liệt cả về kinh tế và y tế của Chính phủ.

Tổ chức này khuyến nghị rằng các chính sách kinh tế vĩ mô cần được duy trì trong năm nay nhằm bảo đảm phục hồi một cách bền vững và toàn diện.

IMF cũng dự báo nhóm 5 nước ASEAN, gồm: Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Malaysia sẽ tăng trưởng GDP ở mức 4,9% trong năm 2021 và 6,1% trong năm 2022.

Về tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam, IMF ước tính sẽ giảm từ 3,3% trong năm 2020 xuống 2,7% trong năm 2021, sau đó tiếp tục giảm còn 2,4% trong năm 2022. Nếu so với mặt bằng chung của thế giới, đây là những dấu hiệu tích cực của kinh tế Việt Nam.

IMF: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2021 - ảnh 1

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. (Ảnh: AP)

Trong báo cáo lần này, IMF kỳ vọng tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ đạt 6% trong năm nay, cao hơn mức 5,5% được dự báo hồi tháng 1.

Trong cuộc họp cùng 20 nền kinh tế lớn của thế giới (G20) và Ngân hàng Thế giới (WB) vào ngày 7/4, IMF cho biết việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự đoán ở mức 6% cho thấy viễn cảnh lạc quan hơn cho một số quốc gia phát triển, điển hình như Mỹ.

Dù vậy, IMF cảnh báo các nền kinh tế tại những Thị trường mới nổi đang tụt hậu so với các nền kinh tế tiên tiến. Đại dịch COVID-19 đang đe dọa xóa đi nhiều năm nỗ lực xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva kêu gọi các quốc gia giàu có hơn cùng chung tay, đảm bảo các nước thu nhập thấp có thể thực hiện chương trình tiêm chủng COVID-19 vì tương lai của toàn thế giới. “Chúng ta không cách nào vượt qua đại dịch này nếu không đi cùng nhau”, bà nhấn mạnh.

Trước đó, một số định chế tài chính lớn quốc tế đã đưa ra những nhận định tích cực đối với kinh tế Việt Nam. Ngân hàng United Oversea Bank dự báo tăng trưởng của kinh tế Việt Nam năm 2021 đạt ở mức khá cao là 7,1%. Khối Nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC cũng dự báo Việt Nam đạt tăng trưởng 6,6% trong năm 2021.

IMF: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2021 - ảnh 2 HSBC: Tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 7,6% trong năm 2021

VTV.vn - Theo báo cáo mới do khối Nghiên cứu Kinh tế toàn cầu của HSBC công bố, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ, đạt mức tăng trưởng 7,6% vào năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

IMF: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2021 - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Hoa đậu biếc mọc trước hiên nhà, sấy khô được hét giá nửa triệu đồng/kg

Thương mại thế giới đang ở mức cao chưa từng thấy

Nông sản Việt tại vùng Vịnh được ưa chộng nhưng lép vế tại các siêu thị

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều