Loading...

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Những đứt gãy trong các chuỗi cung ứng và sức ép giá đang kiềm chế đà phục hồi của nền kinh tế thế giới sau đại dịch COVID-19.

IMF đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 xuống còn 5,9% so với mức 6% đưa ra hồi tháng 7 và giữ nguyên dự báo cho năm 2022 là 4,9%. Các biện pháp phong toả chống dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất toàn cầu bị đình trệ.

Sự mất cân đối cung - cầu khiến giá tăng và đẩy lạm phát lên cao, tạo bức tranh không mấy sáng sủa cho nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các nước thu nhập thấp.

Bà Gita Gopinath - nhà kinh tế trưởng của quỹ tiền tệ Quốc tế cho hay: "Sự thiếu hụt nguồn cung và giá hàng hoá tăng trở lại khiến lạm phát giá tiêu dùng tăng nhanh ở nhiều nước. Giá lương thực tăng mạnh nhất ở các nước thu nhập thấp - nơi tình trạng mất an ninh lương thực đang ở mức nghiêm trọng nhất".

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu - ảnh 1

Bà Gita Gopinath - nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. (Ảnh: Reuters).

Nền kinh tế Mỹ được điều chỉnh giảm mạnh nhất từ 7% xuống còn 6%. Trong khi tăng trưởng của Trung Quốc giảm 0,1 điểm % xuống còn 8%. Khu vực đồng Euro được nâng mức dự báo lên từ 4,6% lên 5%.

IMF nhận định giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao cho đến cuối năm nay. Đồng thời tổ chức này cảnh báo sự mất cân bằng lớn về vaccine khi có tới 96% dân số ở các nước thu nhập thấp chưa được tiêm phòng. Việc này khiến các nước nghèo phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng thấp kéo dài, làm gia tăng đói nghèo và lạm phát.

Báo cáo của IMF cũng nêu rõ, sẽ có thêm 65 - 75 triệu người trên thế giới rơi vào cảnh đói nghèo cùng cực trong năm nay. Các nước thu nhập thấp sẽ cần thêm 250 tỷ USD để chống dịch cũng như nhằm khôi phục Tăng trưởng kinh tế như trước giai đoạn đại dịch.

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu - ảnh 2 Khủng hoảng năng lượng đe dọa sự hồi phục mong manh kinh tế toàn cầu

VTV.vn - Đợt khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức với các nước trong bối cảnh khôi phục kinh tế sau đại dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Ngành hàng máy tính bảng “hồi sinh” nhờ COVID-19

TP Hồ Chí Minh lùi thời gian thu phí cảng biển đến tháng 4/2022

83% chuyên gia nước ngoài lạc quan về cuộc sống ở Việt Nam

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều