Loading...

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á

IMF đã hạ dự báo tăng trưởng chung của cả khu vực xuống mức 6,5% trong năm nay, giảm 1,1 điểm phần trăm so với báo cáo hồi tháng 4.

Quý III/2021 đang chứng kiến nhiều khó khăn với nền kinh tế toàn cầu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng không phải là ngoại lệ. Điều này đã được thể hiện rõ trong báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất của quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), với dự báo tăng trưởng của đa số các nền kinh tế trong khu vực đều được điều chỉnh giảm.

Trong báo cáo cập nhật tháng 10, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng chung của cả khu vực xuống mức 6,5% trong năm nay, giảm 1,1 điểm phần trăm so với báo cáo hồi tháng 4. Nhiều nền kinh tế lớn trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản và Australia đều có mức dự báo tăng trưởng đi xuống.

Đặc biệt, nhiều nền kinh tế Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan hay Philippines cũng chứng kiến triển vọng tăng trưởng xấu đi do tác động từ các đợt dịch COVID-19 trong năm nay, trong bối cảnh phần lớn các nước Đông Nam Á vẫn đi sau về tốc độ tiêm chủng.

Ông Changyong Rhee - Giám đốc IMF khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "Trong những tháng tới, các làn sóng lây nhiễm mới vẫn là mỗi lo ngại chính với tăng trưởng của khu vực. Tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19 là một trong những yếu tố then chốt dẫn tới đà giảm tốc của nền kinh tế châu Á trong năm nay".

Bên cạnh đó, các gián đoạn chuỗi cung ứng cũng tạo áp lực lên kinh tế khu vực, kéo giá vận tải và nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. Trong khi chưa có nhiều lo ngại về lạm phát, báo cáo cũng khuyến nghị các nền kinh tế mới nổi nên thận trọng trước các tín hiệu tăng trưởng "nóng" hơn mức kì vọng.

Dù vậy, châu Á - Thái Bình Dương vẫn là khu vực dẫn đầu tăng trưởng của thế giới năm nay, khi các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn giữ được đà tăng GDP cao dù có nhỏ hơn dự báo trước đó.

Một số nền kinh tế như Hàn Quốc và Singapore còn có kỳ vọng tăng trưởng đi lên trong năm nay nhờ lợi thế về công nghệ. IMF cũng nâng nhẹ dự báo của toàn khu vực trong năm tới lên 5,7% cho thấy đà phục hồi của kinh tế châu Á vẫn khá mạnh mẽ bất chấp các thách thức hiện nay.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - ảnh 1 Tổng Giám đốc IMF xoa dịu nỗi lo lạm phát

VTV.vn - Áp lực lạm phát toàn cầu gia tăng nhưng không có gì đáng lo ngại về nguy cơ mất kiểm soát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - ảnh 2

>> Xem thêm: 

TP Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về phục hồi kinh tế

Lao động Mỹ bỏ việc để khởi nghiệp

Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng đẩy lùi tín dụng đen

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều