Loading...

IEA hạ dự báo nhu cầu dầu năm 2021

Mới đây, IEA đã cắt giảm triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2021 do dịch COVID-19 và các biện pháp phong tỏa mới tại nhiều nước hạn chế...

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), các chương trình tiêm chủng trên diện rộng sẽ giúp nhu cầu dầu thế giới phục hồi trong nửa cuối năm nay, lên mức trung bình 96,6 triệu thùng dầu mỗi ngày. Con số này vẫn thấp hơn 0,3 triệu thùng dầu so với đánh giá được IEA đưa ra hồi tháng trước.

Năm 2020, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu giảm 8,8 triệu thùng/ngày, đây là mức giảm mạnh nhất từng được ghi nhận.

IEA hạ dự báo nhu cầu dầu năm 2021 - ảnh 1

IEA ước tính nhu cầu dầu mỏ trong quý I/2021 sẽ giảm 0,6 triệu thùng/ngày. (Ảnh minh họa: DW)

IEA ước tính nhu cầu dầu mỏ trong quý I/2021 sẽ giảm 0,6 triệu thùng/ngày so với dự báo trước đó, trong khi nhu cầu dầu mỏ cả năm 2021 cũng được điều chỉnh giảm 0,3 triệu thùng/ngày.

IEA cho rằng sau khi giảm ở mức kỷ lục là 6,6 triệu thùng/ngày, nguồn cung dầu mỏ thế giới sẽ tăng hơn 1 triệu thùng/ngày trong năm 2021.

Dự báo mới của IEA được đưa ra trong bối cảnh giới chức nhiều nước đang áp dụng các biện pháp giãn cách Xã hội nghiêm ngặt hơn nhằm đối phó với làn sóng lây lan COVID-19 mới.

Báo cáo của IEA nêu rõ tới nay, việc nhiều nước ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng trở lại đã kìm hãm quá trình phục hồi, nhưng nỗ lực triển khai tiêm chủng trên diện rộng và hoạt động kinh tế có dấu hiệu tăng trở lại được cho là sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong nửa cuối năm 2021.

Sự phục hồi này chủ yếu phản ánh tác động của các gói hỗ trợ tài khóa và tiền tệ cũng như là hiệu quả của các biện pháp ứng phó đại dịch COVID-19.

Bất chấp dự báo trên, giá dầu châu Á vẫn tăng nhẹ trong phiên ngày 19/1, khi giới đầu tư lạc quan rằng các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ nhiều nước sẽ hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu phục hồi và thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

IEA hạ dự báo nhu cầu dầu năm 2021 - ảnh 2 OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2021

VTV.vn - Sau năm 2020 chứng kiến nhiều thua lỗ, các nhà xuất khẩu dầu mỏ sẽ còn phải đối mặt với một năm 2021 đầy khó khăn phía trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Tăng lô giao dịch lên 1.000: Phương thuốc đặc trị cho thị trường chứng khoán?

Đề xuất nâng lô giao dịch lên 1.000 chứng khoán: Giải pháp đỡ “tiêu cực” nhất?

Chuỗi siêu thị BigC được đổi tên thành Tops Market và GO!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều