Loading...

Hút cả chai dịch cứu kịp người phụ nữ ngưng tim, ngưng thở

Nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở, người phụ nữ được các bác sĩ cứu kịp sau khi hút ra 700 ml dịch giải áp...

Chiều 15-7, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tim mạch đột quỵ Cần Thơ (Bệnh viện Quốc tế SIS Cần Thơ), cho hay nơi đây vừa cứu sống một phụ nữ đột quỵ ngưng tim, ngưng thở hy hữu.

Bệnh nhân là bà Đ.T.Đ. (73 tuổi, ngụ Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, hôn mê sâu, huyết áp tụt, không bắt được mạch, ngưng tim và ngưng thở.

Hút cả chai dịch cứu kịp người phụ nữ ngưng tim, ngưng thở - ảnh 1

Bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Ngay lập tức, các bác sĩ đã khởi động quy trình Code Blue (quy trình cấp cứu ngưng tim, ngưng thở). Bệnh nhân được xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt ống thở hỗ trợ hô hấp, tiêm thuốc hồi sinh. Sau khoảng 5 phút, bệnh nhân có nhịp tim trở lại. Tuy nhiên, mạch vẫn rất yếu, huyết áp không đo được, có nguy cơ tử vong.

Kết quả siêu âm cho thấy có tràn dịch màng ngoài tim cấp, tim bị chèn ép, co bóp yếu. Trước nguy cơ tử vong cao, ê kíp bác sĩ cấp cứu đã tiến hành chọc dịch màng ngoài tim để giải áp cho tim và rút ra tổng lượng dịch trong khoang màng ngoài tim gần 700 ml. Sau khi hút dịch ra, bệnh nhân có huyết áp trở lại, mạch đập rõ hơn, các dấu hiệu sinh tồn được cải thiện.

Theo ThS-BS Nguyễn Mạnh Cường, Khoa Can thiệp đột quỵ (người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân), tràn dịch màng ngoài tim cấp là bệnh hiếm gặp, tần suất chiếm khoảng 0,1% tổng số bệnh nhân nhập viện cấp cứu.

Hút cả chai dịch cứu kịp người phụ nữ ngưng tim, ngưng thở - ảnh 2

700 ml dịch ngoài màng tim được hút ra để cứu sự chèn ép tim cấp cho bệnh nhân

Bình thường, trái tim được bao quanh bởi một lớp bọc và tạo ra một khoang màng ngoài tim. Khoang này thường chứa khoảng 30-50 ml dịch. Khoang màng ngoài tim sẽ giúp cho trái tim có vị trí ổn định trong lồng ngực và làm cho trái tim hoạt động trơn tru, hạn chế ma sát.

"Trong trường hợp bệnh lý như tràn dịch màng ngoài tim gây chèn ép tim cấp, các buồng tim không giãn nở được làm cho máu không đi về tim, tim bóp không hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng tụt huyết áp, đột quỵ và dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời" - BS Cường thông tin.

>> Xem thêm: 

Trong kỳ kinh nguyệt, chuyên gia cảnh báo có 4 loại nước không nên uống vì có thể làm tổn thương tử cung và mệt mỏi

5 vật dụng nhà nào cũng có nhưng lại là quả bom hẹn giờ, có thể phát nổ bất cứ lúc nào nếu bạn không cẩn thận

Trai trẻ và nỗi ân hận muộn màng sau khi tự bán mình cho bà chủ giàu có

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều