Loading...

Hun Sen: Không cho Westerdam cập cảng sẽ gây khủng hoảng nhân đạo

Virus corona: Hun Sen khẳng định chính phủ nước này cho tàu du lịch MS Westerdam cập cảng vì mục đích nhân đạo, phủ nhận hành động mang động cơ chính trị.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Bộ Nội vụ Campuchia hôm qua, Thủ tướng Hun Sen chỉ trích các ý kiến rằng Phnom Penh cho tàu du lịch MS Westerdam cập cảng Sihanoukville xuất phát từ động cơ chính trị.

"Nếu Campuchia không cho tàu cập cảng, nó sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Con tàu sẽ đi đâu bây giờ? Họ đã hết dầu, thực phẩm và nước uống", ông Hun Sen nói trong cuộc họp, thêm rằng không có thêm hành khách nào trên con tàu này dương tính với viêm phổi corona (Covid-19), ngoại trừ một phụ nữ 83 tuổi người Mỹ được ghi nhận nhiễm bệnh khi đến Malaysia.

Hun Sen: Không cho Westerdam cập cảng sẽ gây khủng hoảng nhân đạo - ảnh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu ở Phnom Penh hôm 30/1. Ảnh: KT/Siv Channa.

"Trường hợp người phụ nữ được phát hiện nhiễm bệnh ở Malaysia là một câu chuyện khác. Bà ấy là hành khách duy nhất cho kết quả xét nghiệm dương tính, hiện đã hồi phục và về nước. Nữ bệnh nhân này sẽ nói về nguyên nhân nhiễm bệnh. Chúng tôi không phát hiện bất kỳ điều gì bất thường khi bà ấy ở đây. Vậy bà ấy mắc bệnh ở Campuchia hay Malaysia", Hun Sen nói hỏi, nhấn mạnh rằng trường hợp hành khách mắc Covid-19 này không gây căng thẳng ngoại giao với Malaysia như một số ý kiến trước đó.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng không có tranh chấp. Chúng tôi đơn thuần chỉ yêu cầu giải thích, vì chúng tôi không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh khi bà ấy ở đây, nhưng sau đó bà ấy đã dương tính với bệnh ở Malaysia. Vậy bà ấy mắc bệnh ở đâu?", ông đặt câu hỏi.

Thủ tướng Campuchia cảm ơn Thái Lan vì nước này xác nhận không có hành khách nào trên tàu dương tính với nCoV sau khi di chuyển từ Phnom Penh đến Bangkok. Ông cũng cảm ơn Indonesia, Nhật Bản vì xác nhận không có công dân của họ trên tàu dương tính với virus.

Hun Sen: Không cho Westerdam cập cảng sẽ gây khủng hoảng nhân đạo - ảnh 2

Hành khách rời du thuyền MS Westerdam ở cảng thành phố Sihanoukville hôm 17/2. Ảnh: AP.

Người phát ngôn Bộ Du lịch Campuchia Top Sopheak hôm qua cho biết khoảng 20-30 hành khách vẫn ở Campuchia. Phần lớn thủy thủ đoàn hơn 800 người đã trở lại tàu đang neo ở cảng Sihanoukville. "Họ đã quay trở lại tàu, nhưng tôi không biết khi nào con tàu sẽ rời Campuchia", ông Sopheak nói.

MS Westerdam, với 1.454 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn, cập cảng Campuchia hôm 13/2 sau hai tuần bị từ chối tại nhiều nơi như Guam, Philippines, Đài Loan, Nhật Bản và Thái Lan do lo ngại virus corona gây dịch viêm phổi (Covid-19). Ông Hun Sen đã đến cảng Sihanoukville tiếp đón, bắt tay và tặng hoa cho hành khách khi họ xuống tàu. Hành động này của ông được Tổng thống Mỹ Donald Trump khen ngợi.

Mai Lâm (Theo Phnom Penh Post )

>> Xem thêm: 

Cảnh sát trong đội bảo vệ Thủ tướng Italy tử vong vì nhiễm Covid-19

SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại 30% số quận, huyện tại Ấn Độ

Cảnh sát bảo vệ Thủ tướng Italy chết vì nhiễm nCoV

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều