Loading...

HSBC: Mở cửa trở lại, Việt Nam cần thận trọng và bài bản

HSBS đưa ra 2 viễn cảnh của kinh tế Việt Nam năm 2021, đồng thời nhấn mạnh rằng viễn cảnh nào cũng cần phải được triển khai một cách thận trọng và...

HSBC vừa đưa ra một số nhận định về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2021. Tại đây, theo Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans, viễn cảnh kinh tế đến cuối năm phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả triển khai tiêm vaccine cho người dân kết hợp mở cửa lại nền kinh tế đúng thời điểm. Và HSBC đã đặt ra hai viễn cảnh cho nền kinh tế Việt Nam cho đến cuối năm.

- Viễn cảnh 1: Tăng trưởng GDP nằm trong ngưỡng 5-5,5%, phụ thuộc vào tiến độ và mức hiệu quả của chương trình tiêm vaccine, việc mở cửa lại nền kinh tế cùng với khả năng phục hồi và khởi động lại các Thị trường xuất khẩu lớn trong bối cảnh nhiều thách thức do biến chủng Delta.

- Viễn cảnh 2: Nếu chương trình tiêm vaccine triển khai không đủ nhanh trong khi giãn cách còn kéo dài, nền kinh tế sẽ chịu thêm nhiều tác động nặng nề và thêm áp lực lên chuỗi cung ứng, GDP sẽ có khả năng tăng trưởng ở mức 3,5-4%.

"Dù trong viễn cảnh nào, nền kinh tế cũng cần được mở cửa trở lại và triển khai một cách thận trọng và bài bản theo lộ trình", ông Tim Evans nhận định.

HSBC: Mở cửa trở lại, Việt Nam cần thận trọng và bài bản - ảnh 1

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans nhận định khi mở cửa trở lại Việt Nam cần triển khai một cách thận trọng và bài bản theo lộ trình

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam đánh giá, hoạt động tiêu dùng sẽ khôi phục rất mạnh mẽ ngay khi đợt bùng dịch này dần lắng xuống.

Cơ sở để HSBC đưa ra nhận định này, theo ông Tim Evans, hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã triển khai một số giải pháp cải cách nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước đã gia tăng hạn mức tín dụng cho một số ngân hàng thương mại từ 10-12% lên 14-15% trong năm nay, hy vọng hạn mức có thể được xem xét nới rộng thêm nhằm tạo khả năng hỗ trợ cho khối doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.

Ngoài ra, cũng theo HSBC, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, các khó khăn của chuỗi cung ứng sẽ sớm được giải quyết, đơn hàng sẽ lại đổ về và FDI cũng phục hồi phong độ với bối cảnh chính phủ ổn định với các chính sách nhất quán, nguồn nhân lực chất lượng/bền bỉ, một loạt Hiệp định Tự do Thương mại và cam kết của chính phủ đầu tư 7% GDP vào phát triển cơ sở hạ tầng.

Bấp chấp tình cảnh hiện tại, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong trung hạn. Các điều kiện nền tảng vững mạnh của Việt Nam sẽ giúp các nhà đầu tư gạt bỏ những biến động ngắn hạn do COVID-19.

“Các nhà đầu tư Hàn Quốc vốn hiểu rất rõ Việt Nam đang tiếp tục hoạt động đầu tư vào Thị trường này. Samsung dự kiến chuẩn bị mở rộng nhà máy điện thoại trong 6 tháng cuối năm nay nhằm tăng sản lượng điện thoại màn hình gập 47% lên 25 triệu chiếc. Trong khi đó, LG Display cũng vừa được duyệt một khoản đầu tư bổ sung 1,4 tỷ USD cho nhà máy ở Hải Phòng”, HSBC thông tin.

HSBC: Mở cửa trở lại, Việt Nam cần thận trọng và bài bản - ảnh 2

HSBC tin trưởng vào triển vọng của kinh tế Việt Nam

Dài hạn hơn, với lượng dự trữ ngoại hối tăng cao cộng thêm tiền tệ ổn định, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, dòng vốn FDI tiếp tục tăng mạnh chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, HSBC nhấn mạnh Việt Nam có tâm thế hoàn toàn sẵn sàng đón nhận tương lai. Vì vậy, HSBC dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,8% trong năm 2022.

“Khách hàng của chúng tôi được khuyến cáo nên gạt bỏ những “niềm đau” trước mắt và bắt đầu lên kế hoạch cho tương lai khi chúng ta vượt qua dịch bệnh tồi tệ này. Cơ hội sẽ mở ra, kinh tế sẽ phát triển, Việt Nam sẽ phục hồi”, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

HSBC: Mở cửa trở lại, Việt Nam cần thận trọng và bài bản - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Xuất khẩu thủy sản dự báo khởi sắc

Nguy cơ đổ vỡ dây chuyền từ “bom nợ” Evergrande?

Chứng khoán đỏ lửa, VN-Index giảm mạnh nhất một tháng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều