Loading...

HoSE công bố 3 chỉ số đầu tư mới

Đó là chỉ số cổ phiếu kim cương Việt Nam (VN Diamond), chỉ số các cổ phiếu dẫn đầu ngành tài chính Việt Nam (VNFIN Lead) và chỉ số ngành tài chính...

Ngày 18/11, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) chính thức triển khai 3 chỉ số đầu tư mới này trên sàn TP.HCM, nhằm tạo tiền đề cho sự ra đời của các quỹ đầu tư chỉ số và giải quyết bài toán các doanh nghiệp đã hết room ngoại.

VN Diamond Index có 10 - 20 cổ phiếu, chỉ số tập trung vào các cổ phiếu hết room với các điều kiện vốn hóa từ 2.000 tỷ đồng trở lên, giá trị giao dịch khớp lệnh lớn hơn hoặc bằng 5 tỷ đồng/phiên, Tỷ lệ sở hữu thực tế nhà đầu tư nước ngoài trên giới hạn sở hữu nước ngoài tối thiểu 95%.

Còn đối với VNFin Select Index và VNFin Lead Index là các chỉ số cho cổ phiếu nhóm tài chính và có tối thiểu 10 cổ phiếu thành phần. Trong đó, VNFin Select Index phải có điều kiện giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng, giá trị giao dịch tối thiểu 1 tỷ đồng; VNFin Lead Index có điều kiện lợi nhuận sau thuế không âm, tỷ suất quay vòng tối thiểu 0,1% và giá trị giao dịch tối thiểu 10 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán SSI đưa ra một số đánh giá tác động của bộ 3 chỉ số mới này đến Thị trường như sau:

Việc triển khai các bộ chỉ số mới nhằm tạo tiền đề cho sự ra đời của các quỹ đầu tư chỉ số và giúp các nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư gián tiếp vào các cổ phiếu hết room ngoại, qua đó, có thể hưởng lợi từ tăng giá cổ phiếu nhưng không sở hữu quyền cổ đông thực sự. Điều này giúp cho Thị trường có dòng tiền mới tham gia. Hiện tại, các chỉ số này đều đóng cửa trong sắc đỏ.

HoSE công bố 3 chỉ số đầu tư mới - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Tạo ra công ty 9 tỷ USD nhờ huỷ IPO phút chót

Đặc sắc Festival ván diều năm 2019 tại Ninh Thuận

Kế hoạch khai tử lò mổ thủ công tại TP.HCM lại trễ hẹn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều