Hong Kong tiếp tục hoãn thảo luận dự luật dẫn độ

Bà Carrie Lam lên án nhiều người biểu tình có những hành vi nguy hiểm và đe dọa tính mạng lực lượng cảnh sát.

Hong Kong tiếp tục hoãn thảo luận dự luật dẫn độ - ảnh 1

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: AFP .

Ban thư ký Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm nay cho biết cuộc thảo luận về dự luật dẫn độ vẫn chưa thể diễn ra và thời gian cụ thể sẽ được công bố sau khi được trưởng đặc khu Carrie Lam ấn định.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm qua đã phải hủy phiên họp theo kế hoạch để thảo luận về dự luật "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sửa đổi, vốn cho phép Hong Kong dẫn độ tội phạm tới các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Hàng chục nghìn người biểu tình sáng qua đã phong tỏa mọi con đường quanh trụ sở cơ quan lập pháp, khiến các nghị sĩ không thể tới dự họp. 

Sau một ngày biểu tình hỗn loạn và các cuộc đụng độ, đường phố Hong Kong sáng nay đã yên tĩnh trở lại, chỉ có vài người xuất hiện trên đường, chủ yếu để dọn dẹp quanh trụ sở cơ quan lập pháp. Nhiều tuyến đường quanh quận trung tâm thương mại đã hoạt động trở lại, song trung tâm thương mại Pacific Place gần Hội đồng Lập pháp vẫn đóng cửa. Các văn phòng chính quyền ở quận tài chính đóng cửa đến hết tuần.

Các ngân hàng có trụ sở tại trung tâm tài chính của thành phố thông báo hoạt động Kinh doanh diễn ra bình thường, nhưng nhiều nhân viên được tùy chọn có thể làm việc tại nhà.

Ken Lam, một người biểu tình khoảng 20 tuổi làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống của thành phố, cho biết anh vẫn sẽ biểu tình cho đến khi dự luật bị hủy bỏ. "Tôi không biết kế hoạch cho người biểu tình hôm nay là gì, chúng tôi chỉ đi theo dòng người, nhưng chúng tôi nghĩ số người tập hợp sẽ nhỏ hơn hôm qua và sẽ bình yên hơn sau những gì xảy ra hôm qua", Lam nói.

Hàng chục nghìn người đã tràn xuống đường phố Hong Kong hôm qua để phản đối dự luật dẫn độ, châm ngòi cho các cuộc đụng độ với cảnh sát. Nhà chức trách Hong Kong đã sử dụng đạn cao su, đạn hơi cay để trấn áp biểu tình, khiến ít nhất 72 người bị thương.

Đây là cuộc biểu tình quy mô thứ hai của người Hong Kong sau cuộc tuần hành hôm 9/6 để kêu gọi chính quyền hủy bỏ dự luật gây tranh cãi. Bà Carrie Lam tối 12/6 chỉ trích các hành động "gây nguy hiểm" của người biểu tình, cho rằng đây là cuộc "bạo loạn trắng trợn, có tổ chức".

Hong Kong tiếp tục hoãn thảo luận dự luật dẫn độ - ảnh 2
Đụng độ trong cuộc biểu tình thứ hai tại Hong Kong

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Hong Kong ngày 12/6. Video: SCMP.

Huyền Lê (Theo Guardian )

>> Xem thêm: 

Xô đổ kỷ lục 10 năm, vua lẩu gốc Trung thành tỷ phú giàu nhất Singapore: Bỏ học để mở nhà hàng lẩu dù không biết nấu, coi trọng nhân viên hơn cả khách hàng!

Paris triển khai hàng nghìn cảnh sát ngăn biểu tình

Người đẹp Brazil suýt bị bắt giữ vì bất chấp luật lệ, chụp ảnh khoe thân gợi cảm khi đi du lịch ở Triều Tiên

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều