Loading...

Hồng Kông siết hoạt động biểu tình

Người biểu tình bị cấm tại khu vực sân bay Hồng Kông trong khi giới chức đại lục so sánh hành động bạo lực trong cuộc đụng độ là “gần giống khủng bố”.

Hoạt động tại sân bay Quốc tế Hồng Kông khôi phục trở lại vào sáng qua sau khi hầu hết người biểu tình rút đi, theo tờ South China Morning Post . Trước đó, hàng ngàn người xông vào ga đến từ chiều 13.8 rồi tràn sang khu vực ga đi để cản trở, buộc giới chức phải hủy mọi hoạt động làm thủ tục bay. Đụng độ xảy ra và cảnh sát đã dùng đến dùi cui, hơi cay để đối phó. Rạng sáng 14.8, cảnh sát thông báo bắt giữ 5 người trong cuộc đụng độ và cho biết có 2 cảnh sát bị thương. Hàng trăm chuyến bay bị hủy, trong đó Cathay Pacific Airways thông báo 55.000 hành khách của hãng bị mắc kẹt và 272 chuyến bay bị hủy trong hai ngày 13 và 14.8.
Cũng trong hôm qua, tòa án Hồng Kông ra lệnh cấm người biểu tình tụ tập gây ảnh hưởng đến hoạt động chung tại sân bay, ngoại trừ 2 khu vực được quy định sẵn ở phía ngoài nhà ga đến. Bên cạnh đó, những người không có thẩm quyền hoặc không phải hành khách đều bị cấm đi vào nơi làm thủ tục và nhà ga đi.

[VIDEO] sân bay Hồng Kông hoạt động trở lại sau đêm hỗn loạn vì biểu tình

Cùng ngày, Văn phòng Liên lạc của chính quyền trung ương tại Hồng Kông lên án mạnh mẽ hành vi bạo lực “gần như có thể coi là khủng bố” của một số phần tử bạo động khi bắt giữ và tấn công một du khách và một phóng viên từ đại lục. Đây là lần thứ hai trong tuần Bắc Kinh dùng từ “khủng bố”, dấu hiệu cho thấy chính quyền trung ương có thể vận dụng luật chống khủng bố để triển khai biện pháp mạnh tay hơn với người biểu tình, theo AFP dẫn nhận định của một số chuyên gia.
Tổng thống Donald Trump thì cho biết tình báo Mỹ xác nhận binh lính Trung Quốc đã di chuyển đến sát Hồng Kông nhưng ông hy vọng mọi chuyện được giải quyết một cách hòa bình. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Cory Gardner nói Trung Quốc sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng, gồm bị Mỹ cấm vận, nếu can thiệp trực tiếp vào quyền tự trị của Hồng Kông, còn thượng nghị sĩ Ben Cardin cảnh báo Hồng Kông có thể mất ưu đãi đặc biệt về thị thực, đầu tư và hành pháp trong quan hệ với Mỹ.
Trung Quốc ngăn tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông
Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Nate Christensen hôm qua thông báo tàu tuần dương USS Lake Erie và tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay của hải quân Mỹ đã bị giới chức Trung Quốc từ chối cho cập cảng Hồng Kông. Theo CNN, tàu Green Bay dự kiến đến Hồng Kông ngày 17.8, còn tàu Lake Erie sẽ đến vào tháng sau. Ông Christensen không nêu rõ lý do bị từ chối và nói câu hỏi này nên được dành cho phía Trung Quốc.
Tin liên quanGiới tỉ phú Hồng Kông kêu gọi dừng biểu tìnhTòa án Hồng Kông cấm biểu tình tại sân bayHồng Kông vướng biểu tình, Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ cập cảng

>> Xem thêm: 

Mẹ đơn thân nuôi con suốt 15 năm, cuối cùng bị con gái sát hại rồi giấu xác vào va li: Đằng sau là những bi kịch gia đình đau nhói!

Indonesia phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Nổ súng tại Mỹ làm 7 người thiệt mạng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều