Loading...

Hong Kong chính thức khai tử dự luật dẫn độ khơi nguồn biểu tình nhiều tháng qua

Chính quyền Hong Kong đã chính thức rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi hôm thứ Tư (23/10), sau khi các cuộc biểu tình phản đối dự luật này kéo dài nhiều...

Quyết định này được Hội đồng lập pháp đưa ra, một tháng sau khi trưởng Đặc khu Carrie Lam công bố kế hoạch rút lại dự luật.

Nếu dự luật này được thông qua, nó sẽ cho phép dẫn độ cư dân Hong Kong đến Đài Loan, Macau và Trung Quốc đại lục. Động thái này được người biểu tình xem là một nỗ lực tăng cường sự quản lý với Hong Kong của Bắc Kinh.

Hong Kong chính thức khai tử dự luật dẫn độ khơi nguồn biểu tình nhiều tháng qua - ảnh 1 Nói người biểu tình Hong Kong "bôi nhọ" chính quyền, ông Lý Hiển Long trở thành "người hùng' mạng Xã hội ở TQ

Cùng ngày, nghi phạm sát hại bạn gái, nguyên nhân của việc Hong Kong đề xuất dự luật dẫn độ cũng được thả.

Công dân Hong Kong Chan Tong - kai bị buộc tội sát hại bạn gái ở Đài Loan hồi tháng 2 năm ngoái. Người này đã quay trở về Hong Kong sau khi gây án. Vì chưa có quy định dẫn độ, cảnh sát Đài Loan đã không thể tiếp cận để lấy lời khai người này.

Đây là nguyên nhân dẫn đến việc chính quyền Hong Kong đề xuất dự luật dẫn độ.

Thứ Sáu tuần trước, Chan Tong - kai viết một lá thư gửi đến trưởng Đặc khu Carrie Lam, đề nghị sẽ tự giao mình cho cảnh sát Đài Loan.

Đây cũng là 1 trong 5 yêu cầu mà người biểu tình đưa ra với chính quyền Hong Kong. 5 yêu cầu của người biểu tình Hong Kong là Hủy hoàn toàn dự luật dẫn độ; Thực hiện cuộc điều tra độc lập với hành vi bạo lực của cảnh sát Hong Kong; Sửa lại việc gọi các cuộc biểu tình là "cuộc bạo loạn"; Thả những người biểu tình bị bắt giữ; Thực hiện bầu cử dân chủ tại Hong Kong.

Hơn 2.000 người đã bị bắt, trong khi hàng trăm người bị thương trong các vụ đụng độ trên toàn thành phố.

>> Xem thêm: 

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ phòng nghỉ khách sạn là rất thấp nếu đảm bảo vệ sinh đúng cách

Cuộc đời đầy nước mắt phía sau ánh hào quang của Nữ vương đế chế Versace: Từ búp bê sống của anh trai đến thảm hoạ thẩm mỹ thời đại

Thực hư việc Mỹ từ chối nhận hỗ trợ vaccine của Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều