Loading...

Hờn dỗi vì Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Mỹ bất ngờ từ bỏ món hời 3,5 tỷ USD

Mỹ đã hủy bỏ ý định bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến việc nước này nhận S-400 từ Nga.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tự động hủy bỏ thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD liên quan đến việc bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này nhận được hệ thống S-400 của Nga hồi tháng 7. Theo nguồn tin của Al-Monitor, quyết định trên không được công khai.

Động thái này đã đặt dấu chấm hết cho cơ hội duy trì mối liên kết với các hệ thống tương thích của NATO. Thổ Nhĩ Kỳ đã mong muốn có được hệ thống Patriot do liên minh cung cấp để tránh các mối đe dọa đối với không phận từ Syria.

Hờn dỗi vì Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Mỹ bất ngờ từ bỏ món hời 3,5 tỷ USD - ảnh 1 QĐ Syria chiến thắng "như chẻ tre", giải phóng Khan Shaykhun, thắt chặt vòng vây Hama - Khủng bố tháo chạy

"Chúng tôi đã liên tục nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng đề nghị mới nhất về Patriot sẽ bị rút lại nếu họ nhận hệ thống S-400", một quan chức của bộ Ngoại giao Mỹ nói với Al-Monitor. "Thỏa thuận cung cấp Patriot đã hết hạn".

Trong thời gian ông Patrick Shanahan đảm nhiệm vai trò quyền Bộ trưởng Quốc phòng, Lầu Năm Góc cho biết, họ sẽ loại bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ra khỏi đàm phán mua bán với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này nhận S-400, một động thái được coi là cú sốc lớn trong liên minh 70 năm tuổi NATO.

Các quan chức Mỹ lo ngại rằng radar của S-400 có thể theo dõi một cách thụ động các máy bay chiến đấu F-35, khiến chính quyền Trump phải loại bỏ Ankara khỏi chương trình F-35.

Bất chấp việc luật pháp Mỹ yêu cầu xử phạt người mua thiết bị Quân sự của Nga, Tổng thống Trump đã do dự thực hiện các hình phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng điều này chưa được Washington cân nhắc, ít nhất là trong thời gian tới.

>> Xem thêm: 

Bàn cờ Libya và phép thử đối với NATO

Ấn Độ mạnh tay khi Trung Quốc ‘thất hứa’ trong giải quyết xung đột

Libya đối mặt với cuộc chiến quy mô tại Sirte

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều