Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Hòn đảo đón ánh mặt trời năm mới đầu tiên trên thế giới

Nhiều vùng không ngần ngại thay đổi múi giờ để trở thành nơi đầu tiên đón năm mới trên thế giới. Tuy nhiên, điểm thực sự đoạt danh hiệu này nằm trên...

Hòn đảo đón ánh mặt trời năm mới đầu tiên trên thế giới - ảnh 1
Chatham là một quần đảo nằm cách đảo South của New Zealand khoảng 650 km về phía đông. Trong số 11 đảo của Chatham, chỉ hai đảo có người sinh sống là đảo Chatham và đảo Pitt. Ảnh: NewZealand.
Hòn đảo đón ánh mặt trời năm mới đầu tiên trên thế giới - ảnh 2
Theo Hải quân Mỹ, đỉnh Kahuitara ở đảo Pitt là điểm có người sinh sống đầu tiên trên thế giới đón mặt trời vào ngày 1/1 hàng năm, vào lúc 4h50 theo giờ địa phương, trước đất liền New Zealand 45 phút.Ảnh: Newzealand.
Hòn đảo đón ánh mặt trời năm mới đầu tiên trên thế giới - ảnh 3
Cuộc đua giành danh hiệu nơi đầu tiên đón mặt trời mọc trong năm mới diễn ra giữa nhiều vùng và gây không ít tranh cãi. Những năm 1990, Kiribati từng chuyển đường đổi ngày Quốc tế của mình ra xa hơn về phía đông để khẳng định quần đảo Caroline (trong ảnh) là nơi đầu tiên trên thế giới bước vào thiên niên kỷ mới. Tuy nhiên, đảo Pitt đã đón năm mới sớm hơn Kiribati tới 25 phút. Ảnh: Perfectwavetravel.
Hòn đảo đón ánh mặt trời năm mới đầu tiên trên thế giới - ảnh 4
Từ đó, nhiều hòn đảo ở Thái Bình Dương đã cố giành danh hiệu này nhưng không thành công. Cả Samoa và Tokelau đã bỏ qua ngày 20/12/2011 khi chuyển sang đường đổi ngày phía New Zealand nhưng vẫn sau Gisborne - thành phố đầu tiên đón ánh mặt trời năm mới. Ảnh: Hicks Bay Motel.
Hòn đảo đón ánh mặt trời năm mới đầu tiên trên thế giới - ảnh 5
Quần đảo Chatham từ lâu đã nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên và hệ động thực vật độc đáo, điểm đến quen thuộc của các nhà quay phim, nhiếp ảnh gia và những người yêu thiên nhiên. Ảnh: Air Chathams.
Hòn đảo đón ánh mặt trời năm mới đầu tiên trên thế giới - ảnh 6
Mỗi vùng ở Chatham có những đặc trưng riêng, từ đồi cát, cột đá basalt, tới đồi núi hay địa hình hiểm trở. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài chim đặc hữu. Ảnh: Andris Apse.
Hòn đảo đón ánh mặt trời năm mới đầu tiên trên thế giới - ảnh 7
Quần đảo còn có nhiều khu di tích ấn tượng, thể hiện lịch sử lâu đời, từ khi người Moriori đặt chân lên đây vào khoảng 1.000 năm trước. Ảnh: Teara.
Hòn đảo đón ánh mặt trời năm mới đầu tiên trên thế giới - ảnh 8
Ngày nay, khoảng 600 người sống ở đảo Chatham, và 40 người định cư trên đảo Pitt. Ngành kinh tế chính ở đây là ngư nghiệp, cùng du lịch, trồng trọt và khai thác rừng. Ảnh: Republikapodrozy.
Hòn đảo đón ánh mặt trời năm mới đầu tiên trên thế giới - ảnh 9
Du khách có thể đến đảo Chatham theo đường hàng không từ các sân bay lớn ở New Zealand, nhưng chỉ có thể sang đảo Pitt bằng tàu biển hoặc máy bay cỡ nhỏ. Ảnh: Edin Whitehead.>> Xem thêm: 

7 ngày khám phá miền Tây nên đi những điểm nào?

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm nay

Hải quan Mỹ phát hiện hành khách giấu một con heo quay trong vali

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều