Loading...

Hội nghị G20: Thủ tướng đề nghị có cách tiếp cận bình đẳng, chi phí phù hợp với vaccine COVID-19

Đêm 21/11, từ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị Cấp cao của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại phiên thảo luận đầu tiên của Hội nghị G20 với chủ đề "Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị, các nước cần có cách tiếp cận bình đẳng và chi phí phù hợp với vaccine cũng như thuốc đặc trị COVID-19.

Đây là lần thứ 2 trong năm nay các nhà lãnh đạo G20 họp trực tuyến nhằm phối hợp chính sách toàn cầu ứng phó dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Tại cuộc họp đặc biệt về COVID-19 vào cuối tháng 3 vừa qua, các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết triển khai mọi biện pháp và nguồn lực cần thiết để bảo vệ mạng sống và sinh kế của người dân, phục hồi tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, đồng thời nhất trí bảo đảm vaccine và thuốc đặc trị COVID-19 được tiếp cận bình đẳng với chi phí phù hợp.

Chia sẻ với ý kiến của lãnh đạo các nền kinh tế trong G20, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nước đã đạt được kết quả quan trọng phòng chống dịch COVID-19, nhất là việc nghiên cứu, sản xuất vaccine và phối hợp chính sách vĩ mô trong phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 có quy mô và mức độ tác động chưa có tiền lệ, các nước cần tăng cường phối hợp chính sách toàn cầu, đoàn kết hành động và đề cao hợp tác đa phương theo hướng chủ động thích ứng trong giai đoạn "bình thường mới", triển khai đồng bộ và hài hòa phục hồi kinh tế đi đôi với bảo đảm phòng chống dịch COVID-19.

Hội nghị G20: Thủ tướng đề nghị có cách tiếp cận bình đẳng, chi phí phù hợp với vaccine COVID-19 - ảnh 1

Các nhà lãnh đạo G20 họp trực tuyến nhằm phối hợp chính sách toàn cầu ứng phó dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế. (Ảnh VGP)

Cùng quan điểm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò của hệ thống thương mại đa phương trong thúc đẩy thương mại toàn cầu và phục hồi kinh tế, đồng thời khẳng định ủng hộ về chính trị thúc đẩy các cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới nhằm tăng cường khả năng chống chịu của các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo tới các nhà lãnh đạo G20, năm nay, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã cùng các nước thành viên đẩy lùi dịch COVID-19, phục hồi kinh tế, duy trì đà hợp tác xây dựng Cộng đồng. ASEAN đã thành lập Quỹ ứng phó COVID-19, lập Kho dự phòng vật tư y tế và Trung tâm ứng phó y tế khẩn cấp và dịch bệnh của ASEAN. Về kinh tế, ASEAN đang triển khai Khung phục hồi tổng thể, đặc biệt Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực với quy mô lớn đã được ký. Thủ tướng khẳng định, đây là kết quả của tinh thần hợp tác, đoàn kết của ASEAN, giữa ASEAN và các đối tác, trong đó có nhiều thành viên của G20.

Hội nghị G20: Thủ tướng đề nghị có cách tiếp cận bình đẳng, chi phí phù hợp với vaccine COVID-19 - ảnh 2 G20 kêu gọi hợp tác Quốc tế ứng phó với khủng hoảng COVID-19

VTV.vn - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 đang diễn ra, đại diện cho nước Chủ tịch G20 kêu gọi tăng cường hơn nữa hợp tác Quốc tế để vượt qua khủng hoảng COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải trong quy hoạch Thứ trưởng trở lên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên định thực hiện mục tiêu kép, không chủ quan với dịch bệnh

Bí thư Thành ủy Hà Nội dâng hương tưởng nhớ vua Quang Trung

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều