Loading...

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cần xác định sứ mệnh, tầm nhìn

Sáng nay (14/9), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống.

Đến dự có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã nêu rõ lịch sử phát triển và những thành tựu của Học viện. Cách đây tròn 70 năm, Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc đã được thành lập tại chiến khu Việt Bắc để huấn luyện cán bộ và tháng 9/1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm trường và dự lễ khai giảng khoá II. Tại đây, Bác đã nói: "Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt được mục đích thì phải: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư". Lời huấn thị thiêng liêng của Bác đã trở thành kim chỉ nam để Học viện hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng biểu dương trong 70 năm qua, Học viện đã vinh dự đón nhận Huân chương Sao Vàng, hai lần nhận Huân chương Hồ Chí Minh và được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động, đây là minh chứng rõ nét nhất sự ghi nhận những thành tựu đóng góp, cống hiến to lớn của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Ghi nhận những kết quả, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đề cập những hạn chế, bất cập như việc đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy còn chậm so với yêu cầu thực tiễn; chưa có sự kết hợp nhuẫn nhuyễn giữa việc học tập nâng cao tri thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý với rèn luyện đạo đức cách mạng; chưa có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đóng góp vào công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn của Đảng; hợp tác Quốc tế trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học còn hạn chế; đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành có uy tín còn mỏng.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển mới của đất nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu Học viện phải xác định sứ mệnh, tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu, giá trị cốt lõi và các định hướng phát triển Học viện trong những thập kỷ tới.

Trong thời gian qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao nỗ lực của Học viện tổ chức các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; cho cán bộ nguồn cấp chiến lược, cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các địa phương, cơ quan, đơn vị. Đặc biệt để nâng cao chất lượng của Học viện, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu phải hết sức chú trọng công tác đào tạo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Học viện cần thực hiện thật tốt vai trò là trung tâm quốc gia hàng đầu về đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng Đảng, giảng viên lý luận chính trị cho các trường chính trị, các trường cán bộ và các trường đại học trong cả nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Học viện đầu tư nhiều công sức và nguồn lực hơn nữa cho công tác nghiên cứu khoa học, đội ngũ các nhà khoa học của Học viện cần chú trọng công tác tổng kết thực tiễn và khái quát, nâng lên tầm lý luận.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu các học viên đang theo học tại Học viện cao cấp nhất của Đảng phải ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm và nhiệm vụ của mình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý Học viện phải gương mẫu chăm lo công tác xây dựng Đảng, đi đầu trong việc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Bên cạnh đó, Học viện cần chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học, cán bộ quản lý tài năng, có bản lĩnh, lập trường chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, được đào tạo cơ bản, chuyên sâu về lý luận, có phương pháp sư phạm và am hiểu thực tiễn, đồng thời có chiến lược đào tạo cán bộ trẻ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, trọng dụng nhân tài.

Nhấn mạnh yêu cầu trở thành một trường học hiện đại, bản sắc và hội nhập, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đạt được nhiều thành tựu mới, xứng đáng là một Học viện được mang tên Hồ Chí Minh và do chính đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, chỉ đạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cần xác định sứ mệnh, tầm nhìn - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, nhân rộng phong trào thi đua yêu nước

Hà Nội và TP.HCM được tăng thêm không quá 10 Phó Giám đốc sở

Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch tỉnh Tây Ninh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều