Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Học sinh được học lập trình, điều khiển Robot trong chương trình môn Tin học mới

Học sinh được lựa chọn học theo chuyên đề, như thực hành tạo trang web, lập trình điều khiển robot… tùy theo sở thích, nhu cầu và định hướng nghề nghiệp.

Học sinh được học lập trình, điều khiển Robot trong chương trình môn Tin học mới - ảnh 1

Học sinh được lựa chọn học theo chuyên đề, như thực hành tạo trang web, lập trình điều khiển robot… tùy theo sở thích, nhu cầu và định hướng nghề nghiệp.

Học sinh được lựa chọn học theo chuyên đề, như thực hành tạo trang web, lập trình điều khiển robot… tùy theo sở thích, nhu cầu và định hướng nghề nghiệp.

So với chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, vị trí, vai trò của Môn tin học đã thay đổi. Trong chương trình mới, thay vì là môn tự chọn như hiện nay, tin học trở thành môn bắt buộc có phân hóa, xuyên suốt từ lớp 3 đến lớp 9.

Ở cấp THPT, Tin học là môn được lựa chọn theo nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp của học sinh, phân hóa theo hai định hướng “Tin học ứng dụng“ và “Khoa học máy tính“ (trong chương trình hiện hành không phân hóa).

Nội dung của chương trình được tổ chức thành 7 chủ đề lớn xuyên suốt trong cả ba cấp học là: Máy tính và Xã hội tri thức; Mạng máy tính và Internet; Tổ chức lưu trữ, tìm kiếm và trao đổi thông tin; Đạo đức, Pháp luật và văn hóa trong môi trường số hóa; Ứng dụng tin học; Giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của máy tính và Hướng nghiệp với tin học.

Ở giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp, nội dung môn Tin học được tổ chức từ các chủ đề bắt buộc và chủ đề lựa chọn theo định hướng Tin học ứng dụng hoặc theo định hướng Khoa học máy tính.

Học sinh được học lập trình, điều khiển Robot trong chương trình môn Tin học mới - ảnh 2 Các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bên cạnh nội dung giáo dục cốt lõi (70 tiết/lớp/năm), trong mỗi năm, học sinh có thể chọn học một số chuyên đề (35 tiết/lớp/năm) tùy theo sở thích, nhu cầu và định hướng nghề nghiệp.

Những chuyên đề thuộc định hướng Tin học ứng dụng nhằm tăng cường thực hành ứng dụng Tin học, giúp học sinh thành thạo hơn trong sử dụng các phần mềm thiết yếu để làm ra sản phẩm thiết thực cho học tập và cuộc sống.

Những chuyên đề thuộc định hướng Khoa học máy tính nhằm tăng cường kiến thức về thiết kế thuật toán và ứng dụng của một số mô hình tổ chức dữ liệu, đồng thời đem đến cơ hội thực hành tạo trang web và lập trình điều khiển robot cho học sinh.

Theo Ban soạn thảo, các cơ sở giáo dục cần quan tâm đầu tư để phòng máy tính được kết nối Internet. Các trường có điều kiện nên trang bị thêm các thiết bị kỹ thuật số hiện đại như máy ảnh số, máy tính bảng, thiết bị thông minh (điện thoại thông minh, robot giáo dục...). Với những trường chưa đủ điều kiện, có thể thu thập hình ảnh các thiết bị đó trên mạng để giới thiệu cho học sinh.

Mỗi phòng học tin học (cả lý thuyết và thực hành) cần có một máy chiếu. Trong giờ học chuyên đề về robot mỗi nhóm 8 học sinh cần có ít nhất một robot giáo dục để sử dụng. Về phần mềm, các máy tính của nhà trường cần được cài đặt hệ điều hành và phần mềm ứng dụng có bản quyền, mã nguồn mở hoặc miễn phí để phục vụ việc dạy kiến thức tin học cho học sinh.

(Xem tóm tắt Chương trình môn Tin học tại đây)

>> Xem thêm: 

Đề thi học sinh giỏi quốc gia bị đánh giá sao chép, không được đầu tư phù hợp, Bộ GD-ĐT lên tiếng giải thích

Bà Obama vào đại học hạng ưu nhờ phớt lờ câu nói của cố vấn

Đề thi học sinh giỏi quốc gia bị chê, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều