Loading...

Học sinh cấp một có bắt buộc học cả ngày ở trường?

Tôi được biết, học sinh tiểu học trường công lập được miễn học phí nhưng không rõ quy định về thời gian học. (Độc giả Hà Đỗ)

Con tôi năm nay học lớp một tại trường tiểu học công lập ở tỉnh Bắc Ninh, một ngày phải học cả buổi sáng và buổi chiều, tối về vẫn phải làm bài tập. Tôi xin hỏi học cả ngày này có phải quy định chung không mà thấy trường nào cũng áp dụng.

Tôi thấy trong danh mục các khoản phải đóng không ghi là học phí. Nhưng khoản mục thu thì có phần thu theo thỏa thuận: có khoản tiền lớp hai buổi/ngày 130.000đ/học sinh/tháng vì toàn bộ các trường đều thu hoặc các bố mẹ không để ý. Tôi xin được tư vấn về vấn đề này. 

Luật sư trả lời

Theo khoản 1 Điều 105 Luật Giáo dục 2005 về Học phí, lệ phí tuyển sinh: "Học phí, lệ phí tuyển sinh là khoản tiền của gia đình người học hoặc người học phải nộp để góp phần bảo đảm chi phí cho các hoạt động giáo dục. Học sinh tiểu học trường công lập không phải đóng học phí. Ngoài học phí và lệ phí tuyển sinh, người học hoặc gia đình người học không phải đóng góp khoản tiền nào khác".

Bên cạnh đó tại Điều 6 Nghị định số 86/2015 ngày 2/10/2015 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 quy định về đối tượng không phải đóng học phí như sau: "Đối tượng không phải đóng học phí tại các cơ sở giáo dục công lập bao gồm: Học sinh tiểu học; Học sinh, sinh viên sư phạm; Người học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục đại học".

Như vậy con bạn đang là học sinh tiểu học tại trường công lập nên thuộc đối tượng không phải đóng học phí. Theo thông tin bạn cung cấp, nếu đây là khoản thu phải nộp theo thỏa thuận thì bạn cần trao đổi với nhà trường cũng như hội phụ huynh để nắm rõ đây là thỏa thuận giữa các bên nào, đã thông qua ý kiến của các phụ huynh học sinh hay chưa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Theo điểm b Điều 1 Chỉ thị số 2325/CT-BGDĐT ngày 28/6/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc chấn chỉnh tỉnh trạng dạy học trước chương trình lớp 1 thì: Đặc biệt quan tâm giúp đỡ những học sinh gặp khó khăn trong học tập; nghiêm cấm việc yêu cầu học sinh làm các bài tập hoặc thực hiện các hoạt động vượt quá yêu cầu chuẩn kiến thức, kĩ năng.

Tăng cường tổ chức dạy học hai buổi/ngày để giáo viên có thời gian tổ chức cho học sinh hoàn thành các yêu cầu học tập hoặc tham gia các hoạt động giáo dục trong nhà trường tùy theo khả năng của nhà trường và địa phương.

Như vậy việc tăng cường dạy học hai buổi/ngày để hoàn thành các yêu cầu học tập hoặc tham gia các hoạt động giáo dục là phù hợp với quy định. Trong trường hợp thấy con mình được giao lượng bài tập quá tải, gặp khó khăn trong việc học thì bạn nên trao đổi với giáo viên và nhà trường để đưa ra biện pháp tốt nhất.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]

>> Xem thêm: 

Giấu súng quân dụng trong vườn cao su

Lừa đảo bán khẩu trang

Cướp trạm thu phí để trả tiền vay nặng lãi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều