Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Hoài nghi trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3

Theo khảo sát mới được công bố, Hàn Quốc hiện đang chia rẽ về việc liệu cuộc gặp thượng đỉnh trong tuần tới ở Bình Nhưỡng có giúp phá vỡ thế bế tắc...

Hoài nghi trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3 - ảnh 1 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) trong cuộc gặp tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in theo đường lối tự do, người đã đảo ngược chính sách cứng rắn bảo thủ nhằm vào Triều Tiên, vốn được áp dụng gần một thập kỷ, hiện đang chuẩn bị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng, trong bối cảnh hoài nghi trong dư luận gia tăng về cách tiếp cận của ông.

Ông Moon, người sẽ tới Bình Nhưỡng vào ngày 18/9 tới, hiện có tỷ lệ ủng hộ rớt xuống mức 49% trong cuộc khảo sát của Gallup gần đây. Theo một cuộc khảo sát khác được công bố hồi đầu tháng 9, Hàn Quốc hiện đang chia rẽ về việc liệu cuộc gặp thượng đỉnh trong tuần tới ở Bình Nhưỡng có giúp phá vỡ thế bế tắc liên quan tới ngoại giao hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên hay không.

Ông Kim Tae-woo, cựu chủ tịch Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc có trụ sở ở Seoul cho rằng: “Người dân của chúng ta đang bắt đầu hiểu ra rằng Triều Tiên sẽ không dễ dàng từ bỏ hạt nhân, điều mà nhiều chuyên gia đã liên tục dự đoán trước. Còn Giáo sư Nam Sung-wook tại Đại học Hàn Quốc chia sẻ: “Nếu Tổng thống Moon không thể giải quyết các vấn đề kinh tế, ông ấy không thể duy trì được sự hài lòng của công chúng với Chính phủ nếu chỉ dựa vào chính sách Triều Tiên. Nếu nền kinh tế tồi tệ thêm, nhiều người sẽ yêu cầu ông Moon chấm dứt suy xét vấn đề Triều Tiên và bắt đầu giải quyết các vấn đề kinh tế.

[Vai trò cân bằng của Hàn Quốc để Mỹ và Triều Tiên không đi chệch bước]

Trong khi đó, Giáo sư Lim Eul Chul tại Đại học Kyungnam của Hàn Quốc cho rằng, các nhân vật bảo thủ hiện nay “có xu hướng chỉ trích Triều Tiên và tự tách mình khỏi chính quyền Tổng thống Moon để tự giành lấy lợi ích chính trị của mình.

Trong phiên họp Nội các hồi tuần trước, Tổng thống Moon nhấn mạnh, ông không chỉ cần sự ủng hộ mạnh mẽ của quốc tế, mà còn “cả sự ủng hộ của những nhân vật trung lập ở trong nước” để giúp cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào tuần tới đạt được bước tiến quan trọng hướng tới phi hạt nhân hóa. Ông Moon thậm chí còn yêu cầu lãnh đạo phe đối lập bảo thủ đi cùng ông tới Bình Nhưỡng tham gia cuộc gặp thượng đỉnh, song họ từ chối ngay lập tức.

Ông Yoon Young-seok, người phát ngôn của Đảng Hàn Quốc tự do đối lập chính, nêu rõ: “Căn cứ vào việc Triều Tiên không đưa ra bước đi phi hạt nhân hóa cụ thể, kể cả sau hai cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, thật quá đà khi đề nghị chúng tôi tới Bình Nhưỡng. Chúng tôi lo ngại liệu lời mời này... có phải nhằm mục đích trao cho ông Kim Jong-un một món quà hay không”./.

>> Xem thêm: 

Mỹ muốn kiểm soát vũ khí hạt nhân Trung Quốc

Thủ tướng Đức lần thứ hai ngồi ghế trong sự kiện ngoại giao

Khủng hoảng nhân khẩu học, Nhật Bản mở cửa thu hút người lao động

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều