Loading...

Họa sĩ Trương Bé đã về với những giấc mơ vũ trụ

Tin họa sĩ Trương Bé vừa từ giã cõi đời vào 12 giờ 5 hôm nay 9.4 tại nhà riêng ở TP.Huế đã làm bàng hoàng những người yêu mến mỹ thuật và các họa sĩ trong...

Họa sĩ Trương Bé sinh năm 1942 tại Quảng Trị. Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội năm 1974, ông về công tác tại trường ĐH Nghệ thuật Huế và nguyên Hiệu trưởng trường  từ 1996-2000. Ngoài ra, ông từng đảm nhận vai trò như Phó chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chuyên ngành Hội họa - Hội Mỹ thuật Việt Nam, khóa 4 (1994-1999); Ủy viên BCH Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa 4 (1994-1999), khóa 5 (1999-2004), khóa 6 (2004-2009); thành viên Hội đồng nghệ thuật Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa 5 (1999-2004), khóa 6 (2004-2009).
 Họa sĩ Trương Bé đã về với những giấc mơ vũ trụ               - ảnh 1

họa sĩ Trương Bé tại triển lãm Nhịp điệu vũ trụ năm 2019 ở TP.HCM

Ảnh: Lý Đợi

 Họa sĩ Trương Bé đã về với những giấc mơ vũ trụ               - ảnh 2

Từ trái sang: Họa sĩ Trương Bé, quản lý nghệ thuật Trần Thị Thu Hương, nhà sưu tập Chu Thị Hồng Anh và nhà báo Lý Đợi tại triển lãm " Nhịp điệu vũ trụ"

Ảnh: T.L

Với hơn 50 năm lao động nghệ thuật, Trương Bé đã thực hiện nhiều triển lãm cá nhân tại Việt Nam, Thái Lan và nhiều triển lãm nhóm tại Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,Thái Lan. Tranh của ông được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Singapore… sưu tập và giới thiệu đến công công.
Nhiều tác phẩm của ông cũng thuộc bộ sưu tập cá nhân ở nhiều nước như Việt Nam, Pháp,Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Canada, Mỹ...  và từng được nhà đấu giá danh tiếng The Christie's từng đưa tác phẩm lên sàn quốc tế.
Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội) từng có những nhận xét tinh tế khi xem tranh của ông: "Trương Bé là một họa sĩ đỉnh cao khi đã kết hợp được chất liệu sơn mài dân tộc trong suốt cuộc hành trình của đời nghệ sĩ, với trình độ bậc thầy trong lĩnh vực hội họa trừu tượng ở Việt Nam… mà ông là một trong những nhà tiên phong đã nhất quán với con đường ông lựa chọn. Tôi đã luôn mê say trước những tác phẩm của vị họa sĩ lão thành, dù là khi ngồi với ông trong một ngày mưa ở Huế, hay tại những cuộc triển lãm mà tranh ông luôn làm không gian bừng sáng. Khi nhập tâm trước mỗi tác phẩm của Trương Bé, dù trong kích thước một bức tranh giá vẽ hay cả một tác phẩm hoành tráng, tôi luôn cảm thấy nhịp tim thay đổi một cách ngoài ý thức. Và kinh nghiệm thưởng lãm cho thấy tác phẩm đang đánh thức những giác quan xuyên qua nhận thức của lý trí thông thường. Tôi rất trân trọng cảm xúc đó, vì nó là thứ ta không thể tìm thấy trong đời sống hàng ngày".
 Họa sĩ Trương Bé đã về với những giấc mơ vũ trụ               - ảnh 3
 Họa sĩ Trương Bé đã về với những giấc mơ vũ trụ               - ảnh 4

Cụm tác phẩm Thiên hà của họa sĩ Trương Bé

Ảnh: Lý Đợi

Tại triển lãm cá nhân “Nhịp điệu vũ trụ”, khai mạc ngày 12/9/2019 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Lúc đó ông vẫn còn rất mệt mỏi sau một ca phẫu thuật do căn bệnh của tuổi già tái phát nhưng vẫn cố gắng bay vào. Ông chia sẻ cảm động ngay tại lễ khai mạc “Đây có lẽ là cuộc bày trưng bày cuối cùng, vì tôi không còn nhiều thời gian nữa”.
Triển lãm "Nhịp điệu vũ trụ" năm ấy của ông đã được chào đón nồng nhiệt cả ở khía cạnh chuyên môn và thị trường, trưng bày một trong những tác phẩm sơn mài to nhất của ông. Sau triển lãm, ông “sống xen kẽ” giữa vẽ tranh, nhập viện, rồi vẽ tranh. Có thể nói ông đã nỗ lực sống và làm việc mình đến cả những giây phút cuối cùng của cuộc đời.
 Họa sĩ Trương Bé đã về với những giấc mơ vũ trụ               - ảnh 5

Bức tranh sơn mài cuối cùng mà ông hoàn thiện, kích thước 244cm x 615cm, nhiều người trả giá mà ông chưa bán. Theo nhà báo Lý Đợi, có thể hiện nay còn treo tại xưởng vẽ ở Huế

Ảnh: T.L

 Họa sĩ Trương Bé đã về với những giấc mơ vũ trụ               - ảnh 6

Tác phẩm Vi diệu của họa sĩ Nguyễn Bé

Ảnh: T.L

nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo lúc còn sống khi xem tranh Trương Bé xuýt xoa : “Hội họa Trương Bé đi từ hiện thực đến trừu tượng như nước hóa thành mây rồi lặng lẽ rơi về chốn dân gian những giọt hồn mát trong lành và tinh khiết. Ta gặp trong hội họa của ông những đường nét, sắc màu mạnh mẽ, va đập, có sức biểu cảm cuốn hút làm mê hoặc lòng người… Đứng trước tranh ông, người xem như hòa vào không gian kỳ bí huyền ảo do ông tạo ra”.
Và với lòng yêu thích khám phá vũ trụ, họa sĩ Trương Bé cứ cần mẫn vẽ nên những tác phẩm theo tâm tưởng, cảm xúc của con tim với nhận thức về thế giới quan, nhân sinh quan của ông đối với đất trời. Vì vậy, cùng với những tác phẩm: “Đào nguyên”, “Sự sống”, “Biến ảo”..., ông luôn tạo bất ngờ cho người xem với những tác phẩm mới của mình, để cuối cùng họa sĩ Trương Bé cũng nhẹ nhàng đi vào thế giới vũ trụ mênh mông mà cả đời nghệ thuật ông từng đeo đuổi để khắc họa.
Tin liên quanHọa sĩ sáng tạo lấy cảm hứng từ... giấy vệ sinhTriển lãm tranh về Trịnh Công Sơn bằng công nghệ thực tế ảoĐấu giá 60 tác phẩm ủng hộ bác sĩ chống dịch Covid-19

>> Xem thêm: 

Stray Kids tung full album đầu tiên sau 2 năm ra mắt, netizen nhắc TWICE vì comeback sát nhau, phát hiện em gái ITZY cũng góp mặt trong trailer

Nhạc sĩ Phó Đức Phương được chẩn đoán mắc ung thư tụy

Nhạc sĩ Cho vừa lòng em cấp cứu do bị tai biến

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều