Loading...

Hoa Sen giảm hơn 4.500 tỷ đồng nợ ngân hàng

Hoa Sen tất toán 17 khoản vay tại các ngân hàng và công ty cho thuê tài chính trong niên độ 2018-2019.  Kinh Doanh

Báo cáo tài chính quý cuối niên độ 2018-2019 của Tập đoàn Hoa Sen (HSG) ghi nhận tổng nợ phải trả tính đến ngày 30/9 hơn 11.600 tỷ đồng, giảm 4.466 tỷ so với thời điểm đầu niên độ. Biến động mạnh nhất trong các khoản mục nợ là vay tài chính ngắn và dài hạn khi công ty tất toán 17 khoản vay tại ngân hàng, công ty cho thuê tài chính. Một số khoản có giá trị lớn trong số này như vay Vietcombank chi nhánh TP HCM 745 tỷ đồng, vay Sumitomo Mitsu Banking Corporation 125 tỷ...

Cả niên độ, Hoa Sen thu hơn 20.600 tỷ đồng từ đi vay và dành 25.200 tỷ để trả nợ gốc. Tích cực giải quyết nợ giúp chi phí lãi vay của doanh nghiệp đầu ngành tôn mạ giảm gần 8% so với niên độ trước, còn hơn 746 tỷ đồng.

VietinBank và Vietcombank vẫn là hai chủ nợ lớn nhất của Hoa Sen. Phần lớn khoản vay được thực hiện tại chi nhánh TP HCM của các ngân hàng. Số ít khoản khác vay tại các chi nhánh ngân hàng nơi công ty tập trung sản xuất và phân phối như Yên Bái, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu...

Luỹ kế doanh thu thuần của Hoa Sen giảm gần 20% so với niên độ trước, chỉ đạt xấp xỉ 28.100 tỷ đồng. Các khoản chi phí như bán hàng, quản lý doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng đều giảm và có thêm thu nhập bất thường từ chuyển nhượng hai khu đất tại quận 9 (TP HCM) nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn tăng trưởng âm 12%, chỉ đạt 361 tỷ đồng.

Theo phân tích của một số công ty chứng khoán, Hoa Sen trước đây chủ động mở rộng công suất, hệ thống bán lẻ để thúc đẩy sản lượng tiêu thụ nên đổi lại phải chịu áp lực tồn kho lớn, vốn lưu động và dòng tiền hoạt động yếu. Sau khi lợi nhuận chạm đáy vào cuối niên độ 2017-2018, công ty bắt đầu cắt giảm chi phí và tái cấu trúc các chi nhánh khiến sản lượng và doanh thu có xu hướng đi xuống. Trong năm tới, hoạt động Kinh doanh sẽ khởi sắc hơn nếu tiếp tục kiểm soát tốt chi phí cộng thêm giá thép cán nóng diễn biến thuận lợi.

Chứng khoán Rồng Việt dự báo doanh thu niên độ 2019-2020 của Hoa Sen sẽ tăng trưởng 4% và lợi nhuận sau thuế của cổ đông (loại trừ thu nhập bất thường) có thể tăng đến 60%. 

Phương Đông

>> Xem thêm: 

Gói kích thích kinh tế lần 2: Nhìn gói 1 để toan tính gói 2

VinFast lỗ 6.600 tỷ đồng trong kế hoạch

Chuyện về triệu đồ uống mát lành, trợ sức trong đại dịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều