Loading...

Hóa ra nướng bánh cho người khác có thể đem lại lợi ích vô cùng lớn mà chẳng ai biết

Lợi ích này khiến cho không chỉ người làm bánh, mà "team ăn chực" cũng cảm thấy vui sướng không kém.

Những người yêu thích nghệ thuật tráng miệng thường sẽ tranh thủ mọi lý do để "hâm nóng" lò bánh của mình. Nhân dịp sinh nhật ai đó, nhân dịp ngày lễ nào đó, hoặc đơn giản nhân cái dịp... mình thích thì mình làm thôi cũng được.

Nói chung nếu đam mê nướng bánh, bạn không nên trau dồi nó thường xuyên hơn. Bởi vì nghệ thuật nướng bánh không chỉ để ăn, mà còn mang nhiều lợi ích tâm lý, đặc biệt là khi bạn dành tặng tác phẩm mình tạo ra cho những người khác.

Hóa ra nướng bánh cho người khác có thể đem lại lợi ích vô cùng lớn mà chẳng ai biết - ảnh 1

Nướng bánh là một cách hiệu quả để giao tiếp và thể hiện bản thân

"Nướng bánh giúp con người thể hiện sự sáng tạo của bản thân" - Phó giáo sư tâm lý và khoa học não bộ Donna Pincus tại ĐH Boston cho biết. "Giống như vẽ hay sáng tác nhạc, nướng bánh là một thứ để bạn xả stress và là một cách để bạn thể hiện bản thân mình."

Nướng bánh cho người khác cũng là một cách hữu hiệu để bày tỏ tấm chân tình. Theo Susan Whitbourne, giáo sư tâm lý và khoa học não bộ tại ĐH Massachusetts, thỉnh thoảng chỉ có thức ăn mới diễn tả hết được những gì bạn muốn nói với người mình yêu thương.

Hóa ra nướng bánh cho người khác có thể đem lại lợi ích vô cùng lớn mà chẳng ai biết - ảnh 2

Thức ăn có thể nói lên hết mọi cảm xúc trong lòng

Cô cho biết: "Điều này có thể giúp đỡ những người gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc. Nướng bánh là cách để họ thể hiện sự cảm ơn, trân trọng và đồng cảm thông qua món ăn của mình."

Theo Julie Ohana, một nhân viên y tế Xã hội và cũng là một nhà trị liệu bằng nghệ thuật ẩm thực: "Trong nhiều nền văn hóa ở các quốc gia khác nhau, ẩm thực là một cách để bày tỏ tình yêu. Tôi nghĩ rằng nếu nó thay thế luôn cả việc giao tiếp thì sẽ không có lợi, tuy nhiên nếu thực hiện điều này song song với giao tiếp, nó có thể trở thành một điều rất tích cực và tuyệt vời."

Hóa ra nướng bánh cho người khác có thể đem lại lợi ích vô cùng lớn mà chẳng ai biết - ảnh 3

Nướng bánh là tĩnh tâm, giống ngồi thiền

Lợi ích của sự tĩnh tâm là không thể chối cãi, và nướng bánh cũng có thể mang lại những lợi ích cũng như khi bạn đang thiền vậy. Theo Pincus, môn nghệ thuật này đòi hỏi một sự tập trung cao độ vào thứ bạn đang tạo ra, đó là một dạng của sự tĩnh tâm và giúp bạn giải tỏa đi căng thẳng trong cuộc sống.

Hóa ra nướng bánh cho người khác có thể đem lại lợi ích vô cùng lớn mà chẳng ai biết - ảnh 4

Đây là một trong những lý do đưa phương pháp trị liệu bằng ẩm thực ngày càng trở nên phổ biến. Ohana cho biết ngày càng có nhiều người tìm đến cô để học tập điều này.

"Nướng bánh bắt bạn suy nghĩ theo từng bước một cách rành mạch, nhưng cũng đòi hỏi một sự suy nghĩ tổng thể về công thức, về món ăn mà bạn sẽ trình bày, về việc cần làm và những người liên quan, về thời gian bạn chia sẻ nó.

Do đó, đây là một cách rất tốt giúp bạn biết cân bằng giữa thực tại và tinh thần." – Ohana nói.

Hóa ra nướng bánh cho người khác có thể đem lại lợi ích vô cùng lớn mà chẳng ai biết - ảnh 5

Đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và tập trung cao độ

Ngoài ra, nướng bánh còn giúp chúng ta xoa dịu nỗi buồn. Theo Pincus, khi tĩnh tâm, ta sẽ không mất công ngồi nghĩ linh tinh (một điều sẽ dẫn tới trầm cảm do liên tục nghĩ tới chuyện buồn), mà ngược lại công việc sẽ rất năng suất.

John Whaite, người thắng giải "The Great British Bake Off" năm 2012 đã công khai rằng, nướng bánh giúp anh đối mặt với chứng bệnh tâm lý rối loạn lưỡng cực của mình.

Nướng bánh là một dạng của sự vị tha

Làm một vài món ngon nóng hổi với ý định tặng cho người khác là một dạng của sự vị tha, điều đó cũng có nghĩa là bạn đã hi sinh một phần nào đó cho người khác mà không vì lợi ích cá nhân.

"Nướng bánh cho người khác giúp bạn hạnh phúc, giải tỏa căng thẳng và khiến bạn cảm thấy như mình vừa làm gì đó tốt đẹp cho thế giới." – Pincus chia sẻ với tờ Huffington Post.

Hóa ra nướng bánh cho người khác có thể đem lại lợi ích vô cùng lớn mà chẳng ai biết - ảnh 6

Việc này còn mang một giá trị biểu tượng to lớn về cả cảm xúc lẫn tinh thần. Theo Whitbourne: "Lợi ích lớn nhất sẽ đến khi bạn làm điều đó không để gây sự chú ý hay để qua mặt người khác, mà là khi bạn chỉ muốn chia sẻ món ngon với những người mà bạn tin rằng sẽ trân trọng nó."

"Tôi nghĩ rằng mời ai đó ăn cũng vui như khi được ai đó mời ăn vậy." – Ohana nói.

Hóa ra nướng bánh cho người khác có thể đem lại lợi ích vô cùng lớn mà chẳng ai biết - ảnh 7

Bấy nhiêu lý do đã đủ để bạn lăn vào bếp và làm ngay một món ngon tặng cho những người mình yêu thương chưa? "Team ăn chực" vẫn luôn luôn sẵn sàng đón chờ những mẻ bánh của bạn đấy.

Nguồn: Huffington Post

>> Xem thêm: 

Cuộc sống đảo lộn ở tâm dịch Covid-19 Italy

Dù sống thọ tới 80.000 năm tuổi và đạt 5,9 triệu kg, sinh vật lớn nhất và lâu đời nhất thế giới vẫn đang chết dần

Cuộc thi chó kéo xe trượt tuyết ở Kamchatka, Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều