Loading...

Hóa ra Đông Nam Á là cái nôi của loài gà toàn thế giới

Cuộc nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên dựa trên trình tự bộ gien đầy đủ của loài gà đã giúp xác định nguồn gốc của loài gia cầm phổ biến nhất thế giới,...

Loài gà cung cấp nguồn protein lớn nhất cho loài người, với khoảng 24 tỉ cá thể trên toàn thế giới. Vậy mà suốt hơn 2 thế kỷ, giới sinh học vẫn chật vật chưa tìm ra lời giải bằng cách nào loài gà xuất hiện trên bề mặt địa cầu.
Giờ đây, cuộc nghiên cứu do các chuyên gia của Viện Động vật học Côn Minh (Trung Quốc) đã đưa ra kết luận: người thời xưa ở miền bắc Đông Nam Á hoặc miền nam Trung Quốc đã nuôi gà vào khoảng năm 7.500 trước công nguyên.
Làn sóng di dân và thương giới đã đưa loài gia cầm này đi khắp châu Á và đến tất cả các lục địa trên bề mặt địa cầu, trừ Nam Cực.
“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi hoàn toàn đi ngược lại với các báo cáo trước đó vốn cho rằng loài gà bắt đầu xuất hiện ở miền bắc Trung Quốc và thung lũng lưu vực sông Ấn”, trưởng nhóm Ming-Shan Wang trình bày trên chuyên san Cell Research.
Họ cũng phát hiện tổ tiên chính của loài gà hiện đại là loài phụ của một giống gà rừng đỏ có tên khoa học là Gallus gallus spadiceus.
“Rõ ràng đây là một cuộc nghiên cứu đóng vai trò bước ngoặt”, theo nhà khảo cổ học Dorian Fuller của Đại học Cao đẳng London (Anh), không tham gia nỗ lực trên.
Chuyên gia Fuller bổ sung kết quả rút ra từ cuộc nghiên cứu này có thể mang đến manh mối về sự xuất hiện của nông nghiệp và hệ thống Kinh doanh giao thương thời đầu trong lịch sử loài người.
Tin liên quanĐã tìm ra câu trả lời cho sự biến mất của khủng longKỷ lục tia sét dài nhất thế giớiTái tạo protein 3,7 tỉ năm để tìm lời giải cho sự sống trên Trái đất

>> Xem thêm: 

Loạt ảnh lột trần sự thật cười ra nước mắt đằng sau những bức ảnh long lanh trên mạng xã hội, bi hài lắm nhưng ai cũng phải công nhận

Hơn 1.000 sĩ quan cảnh sát Philippines mắc Covid-19

Tăng tốc cải tổ sức mạnh phòng thủ trước Bắc Kinh, Đài Loan 'lực bất tòng tâm'?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều