Loading...

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào sân chơi lớn

Sáng 30/6, Hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA" đã được tổ chức tại...

Liên minh châu Âu (EU) là Thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của nước ta, nhưng trước nay mới chiếm khoảng 2% thị phần. Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ là cơ hội rất lớn, mở ra khả năng tăng trưởng vượt bậc về xuất khẩu, đặc biệt là với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản thế mạnh của Việt Nam như gạo, thủy sản, cà phê, rau quả... Với ý nghĩa như vậy, tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã tích cực thảo luận về các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc để được các cơ quan chức năng tháo gỡ.

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào sân chơi lớn - ảnh 1

Quang cảnh hội nghị.

Với sự tham gia của hơn 350 đại biểu Trung ương và các địa phương, đặc biệt là 2 Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ NN-PTNT, Hội nghị đã kịp thời phổ biến một số nội dung của Hiệp định EVFTA liên quan đến nông nghiệp (thuế quan, kiểm dịch động thực vật, quản lý an toàn thực phẩm...) tới các địa phương, hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp.

Trước những vướng mắc từ doanh nghiệp, 2 Bộ cũng đã đề xuất cụ thể các giải pháp cũng như cách thức tiếp cận Thị trường EU, khai thác tối đa các ưu đãi từ hiệp định, tận dụng được lợi thế sẵn có của ngành nông nghiệp Việt Nam. Đồng thời, để hỗ trợ cho doanh nghiệp nắm bắt kịp thời cơ hội lớn này, 2 Bộ, ngành cũng như các địa phương tại hội nghị cũng đã bàn bạc kỹ lưỡng về cơ chế phối hợp chặt chẽ.

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào sân chơi lớn - ảnh 2

Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ là cơ hội rất lớn với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản.

Nhìn nhận thực tế là tại hội nghị không thể giải quyết toàn bộ vướng mắc của doanh nghiệp, Bộ Công Thương và Bộ NN-PTNT cam kết, việc tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA sẽ được duy trì xuyên suốt.

Hai Bộ sẽ thành lập tổ công tác, cùng nhau tiếp nhận các đề xuất từ doanh nghiệp, bằng hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến, nhằm nhanh chóng giúp doanh nghiệp thâm nhập và xuất khẩu ổn định sang thị trường EU.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Thủ tướng kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công tại Ninh Bình

DN gặp khó, lao động mất việc vì COVID-19, Việt Nam cần gói hỗ trợ lần 2?

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy thương mại cuối năm 2020

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều