Loading...

Hô 3 lần Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc, Quyền Bộ trưởng QP Mỹ nhấn mạnh điều gì?

"Trong khi chúng tôi tập trung vào các chiến dịch đang diễn ra, Quyền Bộ trưởng Shanahan yêu cầu chú ý tới Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc", nguồn tin của Reuters...

Ông Patrick Shanahan đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên trong vai trò quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ bằng cách thể hiện với các cộng sự của mình về quan điểm coi Trung Quốc là ưu tiên trọng yếu.

Trong cuộc gặp đầu tiên với bộ trưởng của các lực lượng quân đội Mỹ kể từ khi lên thay ông Jim Mattis, ông Shanahan đã nhắc nhở các lãnh đạo dân sự trong quân đội Mỹ phải nhớ tới "Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc" dù Mỹ đang chiến đấu chống lại các phiến quân ở những khu vực như Syria và Afghanistan.

Ông Shanahan cũng đề nghị các quan chức trong Bộ Quốc phòng tập trung vào Chiến lược Quốc phòng Quốc gia, văn kiện nhấn mạnh tới một kỷ nguyên mới về "cuộc tranh đấu Cường Quốc" với Nga và Trung Quốc.

Thông tin do một quan chức Quân sự Mỹ tiết lộ với Reuters. Theo đó, các phát ngôn của ông Shanahan cho thấy ông đặc biệt chú ý tới Trung Quốc.

"Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan đề nghị đội ngũ tập trung vào kế hoạch quốc phòng quốc gia và tiếp tục thúc đẩy nỗ lực này tiến về phía trước", nguồn tin của Reuters cho hay, "Trong khi chúng tôi tập trung vào các chiến dịch đang diễn ra, Quyền Bộ trưởng Shanahan yêu cầu đội ngũ chú ý tới Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc".

Hô 3 lần Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc, Quyền Bộ trưởng QP Mỹ nhấn mạnh điều gì? - ảnh 1 Vị Tướng cuối cùng ra đi: TT Trump "1 mình 1 cõi" và quy luật bất thành văn trong quyền lực ở Mỹ

Quan chức trên không chia sẻ chi tiết quan điểm của ông Shanahan về Trung Quốc, tuy nhiên nhiều người khác cho rằng ông là động lực thúc đẩy đằng sau lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh, gồm cả động thái liệt nước này vào hàng đối thủ chiến lược trong Chiến lược Quốc phòng Quốc gia 2018.

Patrick Shanahan, cựu giám đốc của Boeing, từng làm phó dưới trướng ông Mattis và không rõ ông sẽ đảm nhiệm chức vụ Quyền Bộ trưởng trong bao lâu.

Hiện Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chật vật tìm người thay thế ông Mattis. Một số người được xem là ứng viên cho vị trí này đã công khai tuyên bố rằng họ không muốn kế nhiệm ông Mattis, một người được nể trọng trong Lầu Năm Góc và nhận được sự ủng hộ của cả 2 Đảng trong Quốc hội.

Trong một thông cáo hôm 1/1, ông Shanahan cho biết, ông trông đợi "được làm việc cùng ông Trump nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của Tổng thống", gồm cả quyết định đột ngột rút quân khỏi Syria và kế hoạch giảm hiện diện ở Afghanistan.

Được biết tới là một người quan tâm đến cải cách Lầu Năm Góc và sở hữu nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực tư, ông Shanahan đã dành 3 thập kỷ để làm việc ở Boeing trước khi vào Lầu Năm Góc hồi năm ngoái. Trước đó, ông chưa từng phục vụ trong quân đội.

>> Xem thêm: 

Trước cuộc tranh luận Trump-Biden, ôn lại màn đối đầu nảy lửa Trump-Clinton

5 con vẹt bị đuổi khỏi công viên vì dạy nhau chửi bậy rồi chửi luôn cả khách tham quan

Ông Trump từng đề xuất ái nữ Ivanka làm phó tổng thống Mỹ ?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều