Rạng sáng ngày 8/9 (giờ địa phương), cựu HLV tuyển Việt Nam, Alfred Riedl đã qua đời ở nhà riêng tại Áo sau nhiều năm chống chọi bệnh ung thư, hưởng thọ 70 tuổi. Alfred Riedl là một trong những tên tuổi nổi tiếng của Bóng đá Áo, cho dù phần lớn sự nghiệp HLV ông gắn bó với các nền bóng đá ở Đông Nam Á.

Nhật báo tiếng Đức Kurier có trụ sở tại Vienna đã có bài viết dài để tri ân và vĩnh biệt HLV Alfred Riedl. Bài viết có tiêu đề: “Vĩnh biệt cựu HLV trưởng tuyển Áo Alfred Riedl”.

Bài báo viết: “Huyền thoại bóng đá Áo đã qua đời ở tuổi 70 sau thời gian dài mắc bệnh hiểm nghèo. Bóng đá Áo đang chìm trong tang tóc. Đêm thứ 2, rạng sáng thứ 3, Alfred Riedl đã qua đời vì bệnh ung thư. Cựu HLV tuyển Áo ra đi trong vòng tay của vợ ông, bà Jola”.

“Alfred Riedl nổi tiếng từ thời cầu thủ cho đến khi làm HLV. Có lẽ không người Áo nào tạo ra tầm ảnh hưởng với bóng đá lớn như ông, người bắt đầu sự nghiệp đầy rẫy thành công và vinh quang với Austria Wien. Chơi ở vị trí tiền đạo, ông đã hai lần vô địch nước Áo với Austria Wien và giành giải Vua phá lưới vào năm 1972.

Sau đó, ông làm mưa làm gió ở St. Truiden, Royal Antwerp và Standard Liège và là một trong những tiền đạo hàng đầu ở giải vô địch quốc gia Bỉ vào thời điểm đó. Năm 1975, ông đứng thứ 3 trong danh sách các chân sút ghi bàn nhiều nhất các giải vô địch quốc gia ở châu Âu”.

“Sau khi treo giày, Alfred Riedl tiếp tục trở nên vĩ đại với vai trò HLV. Sau 1 năm dẫn dắt tuyển Áo, công việc HLV Alfred Riedl đã đưa ông đến 10 quốc gia khác nhau trên thế giới. Trong suốt sự nghiệp, Alfred Riedl đã dẫn dắt 7 đội tuyển quốc gia, bao gồm Liechtenstein, Việt Nam, Lào và Indonesia… Đặc biệt, ông rất được mến mộ tại châu Á. Cuối năm ngoái, Indonesia từng cố gắng đưa ông trở lại làm HLV đội tuyển lần thứ 4 nhưng không thành”.

“Alfred Riedl đã chiến đấu hết lần đến lần khác với bệnh tật. Cách đây 13 năm, ông đã được một trong số rất nhiều người hâm mộ Việt Nam hiến tặng một quả thật. Tại quốc gia này, ông luôn được xem như một người hùng. Alfred Riedl ra đi ở tuổi 70, bỏ lại vợ và 2 người con”.

“Chủ tịch liên đoàn bóng đá Áo (OFB), Leo Windtner đã hết lời ca ngợi tài năng và tinh thần chiến đấu của Riedl. Ông nói: “Alfred Riedl chắc chắn là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế hệ của ông ấy. Ông ấy cũng làm việc rất xuất sắc ở nước ngoài với tư cách HLV trưởng. Thay mặt OFB, tôi xin chân thành cảm ơn những đóng góp của Riedl với nền bóng đá Áo”.