Loading...

Hiến máu trong đại dịch

Sáng 25/3, Hoàng Lan, 45 tuổi, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương có mặt tại phòng chờ, chuẩn bị hiến máu cứu người. Sức Khỏe

Đây là thứ 3 cô tham gia hiến máu cứu người. Riêng lần này, khâu vệ sinh, sát khuẩn được quan tâm hơn, người hiến máu phải đeo khẩu trang toàn bộ. Cô cho biết dịch bệnh bùng phát mạnh, "hiến máu là việc nên làm chứ bản thân không lo ngại quá nhiều". 

Tại bệnh viện sáng 25/3 còn có hơn 150 người là cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang tham gia hiến máu. 

Bác sĩ Phan Việt Sinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, do dịch Covid-19 bùng phát, nhiều người lo sợ không đi hiến máu dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn máu dự trữ tại các bệnh viện. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy nCoV lây qua đường máu. WHO khẳng định các virus lây truyền qua đường hô hấp chưa được ghi nhận có khả năng lây truyền qua đường máu, trong hai thập kỷ qua. 

Người cao tuổi, những người thể trạng yếu, có nhiều bệnh lý nền hoặc bệnh lý nền chưa được điều trị ổn định, thường khó chống đỡ khi mắc các bệnh lây nhiễm từ cộng đồng. Đặc biệt là các bệnh lý đường hô hấp và Covid-19. Do đó, để đề phòng ngừa dịch bệnh, bệnh viện siết chặt khâu sàng lọc, kiểm soát người đến hiến máu và trang bị khẩu trang, sát khuẩn tay đúng quy trình. 

Bác sĩ cho biết máu sẽ được bệnh viện Lão khoa chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, sau đó chuyển đến đơn vị cần để điều trị. 

Cùng ngày, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tiếp nhận 7.000 khẩu trang y tế cùng dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay và các sản phẩm dinh dưỡng từ Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, phục vụ công tác chống dịch.

Hiến máu trong đại dịch - ảnh 1

Bác sĩ Phan Việt Sinh tham gia hiến máu tại bệnh viện, sáng 25/3. Ảnh: Thùy An

Viện trưởng Huyết học - Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết từ ngày 7/3 đến nay có 70 lịch hiến máu với khoảng 12.000 đơn vị trong tháng đã bị hoãn. Một tuần nay, mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận được 70-80 đơn vị máu, trong khi nhu cầu cần tới 1.200-1.500 đơn vị phục vụ cấp cứu và điều trị tại 170 cơ sở y tế thuộc 25 tỉnh miền Bắc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các nhà quản lý và cộng đồng tiếp tục chung sức, đồng lòng tham gia hiến máu để đáp ứng yêu cầu cấp cứu, khám chữa bệnh, điều trị cho người bệnh.

Thùy An

>> Xem thêm: 

Nhân viên y tế khai báo không trung thực về COVID-19 có thể bị buộc thôi việc

Việt Nam có bao nhiêu ca nhiễm COVID-19 có thời gian trong cộng đồng?

60 ca mắc COVID-19 ở Việt Nam đã âm tính, 1 ca rất nặng được rút ống thở

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều