Hezbollah đã có rocket chính xác: Mưa bom Israel giội vào Syria đêm 17/9 thành công cốc?

Lãnh đạo tổ chức phiến quân Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố họ đã có trong tay các loại rocket tinh vi, bất chấp những nỗ lực của Israel nhằm ngăn chặn điều...

BBC đưa tin, ông Hassan Nasrallah tuyên bố trước những phần tử ủng hộ rằng, dù Israel làm cách gì để chặt đứt các tuyến đường cung cấp vũ khí cho Hezbollah thì cũng không có ý nghĩa gì, bởi tổ chức này đã có trong tay "các loại rocket chính xác".

Tuy nhiên, Nasrallah không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh điều đó.

Israel bước chân vào cuộc chiến với Hezbollah vào năm 2006. Sau đó, Tel Aviv đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào Syria nhằm ngăn Iran cung cấp cho đồng minh của họ các loại vũ khí chính xác.

Đêm 17/9, một máy bay trinh sát IL-20 của Nga đã vô tình bị phòng không Syria bắn hạ trong lúc tìm cách đáp trả cuộc tấn công của các máy bay chiến đấu Israel nhằm vào một cơ sở Quân sự của Syria ở thành phố Latakia.

15 thành viên phi hành đoàn trên chiếc IL-20 đã thiệt mạng và Nga cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về vụ việc này.

Trong tuyên bố chính thức, Israel gửi lời chia buồn tới Nga vì sự mất mát trên nhưng cho rằng quân đội Syria, cũng như Iran và Hezbollah mới là bên phải chịu trách nhiệm trong vụ IL-20 bị bắn hạ.

Những điểm mâu thuẫn và bất thường trong vụ IL-20 bị bắn hạ ở Syria

Nga, Iran và Hezbollah đã giúp xoay chuyển tình thế cuộc nội chiến ở Syria nghiêng về phía Tổng thống Bashar al-Assad trong 3 năm qua.

Phát biểu trên truyền hình đêm 19/9, Hassan Nasrallah bác bỏ tuyên bố của Israel rằng máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công vào cơ sở quân sự ở Latakia để ngăn chặn đợt chuyển giao các hệ thống sản xuất vũ khí chính xác của Iran cho Hezbollah.

Nasrallah khẳng định Israel đang dùng Hezbollah và Iran làm "cái cớ", thực chất là muốn ngăn Syria "có được năng lực tên lửa" để duy trì cán cân sức mạnh.

Trong một bài phát biểu khác vào sáng 20/9, nhà lãnh đạo Hezbollah một lần nữa tuyên bố hàng chục cuộc tấn công của Israel nhằm ngăn chặn tổ chức này nhận được các loại rocket có độ chính xác cao đã thất bại bởi họ đã "có được chúng [các rocket]".

"Nếu Israel tiến hành một cuộc chiến tranh nhằm vào Lebanon, họ sẽ đối diện với số phận và một thực tế mà họ không bao giờ mong đợi" - ông Nasrallah cảnh báo.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố Israel sẽ tiếp tục nhằm vào các hoạt động của Iran tại Syria.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ, mọi thứ được yêu cầu để bảo vệ an toàn cho các cư dân Israel. Về vấn đề này, chúng tôi không có lựa chọn nào khác" - ông Lieberman nói, đồng thời cho biết thêm rằng Israel sẽ phối hợp đầy đủ với Nga để điều tra vụ IL-20 bị bắn hạ.

"Chúng tôi không có gì phải giấu. Chúng tôi sẽ hành động như chúng tôi vẫn thường làm" - ông Lieberman khẳng định.

>> Xem thêm: 

Nâng cao hiệu quả giảng dạy bằng thiết bị mô phỏng điều khiển từ xa tổ hợp tên lửa S-125

Khẩu súng trường bắn rơi máy bay

Thực chiến xuất sắc ở Syria, nếu có BTR-80, Lục quân Việt Nam như hổ mọc thêm cánh

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều