Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Hết thời lướt sóng, căn hộ chuyển sang cho thuê

​​Theo bà Nguyễn Hoài An Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE tại Hà Nội, thị trường chung cư tại Hà Nội quý này...

Hết thời lướt sóng, căn hộ chuyển sang cho thuê - ảnh 1

​​Theo bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE tại Hà Nội, Thị trường chung cư tại Hà Nội quý này tiếp tục diễn biến tích cực.

​​Theo bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE tại Hà Nội, thị trường chung cư tại Hà Nội quý này tiếp tục diễn biến tích cực.

Trên thị trường thứ cấp và sơ cấp xuất hiện tình trạng giảm giá. Hiện nay phần lớn người mua đã không còn đầu tư theo kiểu lướt sóng căn hộ nữa mà hầu hết nhà đầu tư đang kỳ vọng khả năng cho thuê.

Diễn biến tích cực

Trong quý III, thị trường đón thêm gần 8.300 căn hộ mới mở bán từ 38 dự án trên toàn thành phố, tập trung chủ yếu khu vực phía Tây và Tây Nam chiếm đến 60% nguồn cung mới.

Đặc biệt, phân khúc cao cấp đã có những diễn biến thận trọng hơn trong quý này. Nguồn cung mở bán mới đạt 1.480 căn tập trung ở các khu vực như quận Tây Hồ hay khu trung tâm. Mức mở bán này đã giảm 38% so với trung bình 4 quý gần đây. Do đó, thị phần phân khúc cao cấp trong tổng nguồn cung mới giảm từ 25% (trong 4 quý gần đây) xuống 18%. Trong khi đó, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng chiếm 71% lượng mở bán trong quý và 50% tổng nguồn cung lũy kế tính đến quý III/2017.

Đáng chú ý nữa, trong quý này, có tổng cộng 5.440 căn ghi nhận bán được, đến từ các dự án mới ở vị trí thuận tiện, được đầu tư bài bản hơn về thiết kế, hạ tầng, tiện ích, chất lượng sản phẩm cũng như các dự án với chính sách bán hàng hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Tính từ đầu năm đến nay, số căn hộ bán được đạt 16.200 căn, tương đương với 79% doanh số năm 2016. Do đó, theo bà Nguyễn Hoài An, có thể kỳ vọng doanh số bán hàng cả năm 2017 sẽ tiếp tục diễn biến khả quan do thị trường Bất động sản thường có những diễn biến sôi động vào dịp cuối năm. Dự báo kết thúc năm 2017, doanh số bán hàng sẽ đạt mức 23.500 căn.

Giá bán trung bình có xu hướng giảm, cho thuê lên ngôi

Xét về giá bán, bà An cho biết, trên thị trường sơ cấp, tại tất cả các phân khúc, giá chào bán tương đối ổn định, không có chênh lệch lớn so với quý trước. Nhưng trên thị trường thứ cấp, do có sự tăng trưởng tương đối nhanh về số lượng nguồn cung sơ cấp cũng phần nào tạo áp lực cho thị trường thứ cấp.

“Giá bán trung bình có xu hướng giảm tại thị trường này so với quý trước, đặc biệt là tại các dự án đã hoàn thiện với mức giảm 3% theo quý, tương đương 12% theo năm” - bà An nhấn mạnh. Mặt khác, bà An cho rằng, trên thị trường thứ cấp cũng xuất hiện tình trạng giảm giá tương tự. Hiện nay, khách hàng mua nhà kỳ vọng chốt lời trong một khoảng thời gian ngắn là việc rất khó, khác hẳn so với thị trường cách đây vài năm. Xu hướng này chúng tôi đã nhìn thấy tại TPHCM và hiện nay là Hà Nội. Nguồn cung sơ cấp dồi dào đang gây sức ép lên thị trường thứ cấp, người mua có nhiều lựa chọn hơn là mua lại từ người mua trước đó.

Cũng theo đại diện CBRE, nguồn cung tăng nhanh sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường BĐS khiến các chủ đầu tư sẽ phải tung ra các chương trình ưu đãi, chiết khấu mạnh mẽ hơn để hút khách. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường thứ cấp, đặc biệt là nhà đầu tư. Vấn đề này khiến nhà đầu tư cân nhắc nên kỳ vọng điều gì khi mua chung cư. Hiện nay phần lớn người mua đã không còn đầu tư theo kiểu lướt sóng căn hộ nữa mà hầu hết nhà đầu tư đang kỳ vọng khả năng cho thuê. Thực tế cho thấy, hiện nay trên thị trường đang hình thành một phân khúc căn hộ chung cư cho thuê. Đây sẽ là phân khúc trọng tâm tác động mạnh đến diễn biến thị trường.

Trong quý cuối năm 2017, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục chào đón với các dự án mới mở bán. Kết thúc năm 2017, nguồn cung mới dự kiến sẽ lập mức kỷ lục với 35.000 căn mở bán mới.

>> Xem thêm: 

Kho bạc Nhà nước có Phó Tổng giám đốc mới

Thông tin mới nhất vụ cướp ngân hàng rồi điềm nhiên ngồi đếm tiền

Bị cục thuế truy tìm, chàng trai được Google chuyển 17 tỷ lộ diện

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều