Loading...

Hẹp hòi, tính toán: Sự khởi đầu của nghèo túng!

Bạn có đang hành xử quá tính toán, chi ly trong cuộc sống hằng ngày? Tôi tin rằng mỗi người sẽ tìm thấy lẽ sống tốt đẹp hơn từ bài viết dưới đây.

Trong mắt các bác lớn tuổi thường hay đi chợ, có lẽ tôi là kẻ khác người và tất nhiên, những người bán hàng thì quý tôi lắm, bởi tôi chẳng bao giờ hỏi giá hay mặc cả, nhiều khi họ tìm tiền lẻ trả lại, tôi cũng thôi, coi như là một chút tiền bo kiểu Trung Quốc.

Cũng vì thế nên họ cũng khá rộng rãi với tôi.

Mỗi ngày tôi đều mua một mớ rau cần lớn, bình thường hết khoảng 5 NDT (tương đường 16 nghìn đồng).

Thế nhưng hôm nay, trời đổ lạnh nên tôi ngại không muốn xuống nhà. Chị bán rau dưới nhà liền chủ động lấy lại một mớ của anh bán rau khác, "bán buôn" cho tôi, nhất định chỉ lấy 2 NDT…

Bình thường, xem ra tôi rất rộng rãi, thường xuyên nói "không cần" khi họ trả lại tiền thừa nhưng thực ra số lần "cần" và nhận lại tiền vẫn nhiều hơn.

Thế nên, tôi nhận ra rằng, rộng rãi, dễ được người khác thích nhất. Nếu không phải là người "thành công", vậy trước tiên hãy làm một người được người khác yêu quý. Những người hẹp hòi, thứ mà họ giải phóng ra, phần nhiều là những năng lượng không tích cực.

Hẹp hòi, tính toán: Sự khởi đầu của nghèo túng! - ảnh 1

Tôi có một người bạn học, có thể nói sống rất hẹp hòi. Mỗi lần gọi điện thoại, chỉ cần nghe thấy đầu bên kia đổ chuông là lập tức gác máy, ý muốn đối phương phải gọi lại cho mình.

Có một lần, anh ta đau khổ nói với tôi: "Cô bạn gái tớ thật là kiểu người ăn tàn phá hoại, có mỗi bữa sáng mà cô ấy ăn hết của tớ 5 NDT (tương đương khoảng 16 nghìn đồng)!"

Tôi im bặt, không đáp lời và chuyển chủ đề sang chuyện khác.

Hẹp hòi, tính toán: Sự khởi đầu của nghèo túng! - ảnh 2

hẹp hòi là một kiểu thiếu sót về nhân cách, là chướng ngại lớn nhất cản trở phẩm chất thăng hoa. Hẹp hòi cũng có thể xem là một cơ chế tự phòng ngự tiêu cực, của những người thường chỉ biết đến cái tôi cá nhân, lợi ích cá nhân, lạnh lùng, sống khép kín, khó có thể giao lưu với bên ngoài.

Thường thì những người rộng rãi, đều dễ thành công hơn những người hẹp hòi, bởi suy nghĩ hẹp hòi ngay từ đầu đã chặn đứng những phẩm chất cần có cho sự phát triển bền vững.

Tổng giám đốc tập đoàn Hoa Nghị (Trung Quốc) – ông Vương Trung Quân từng nói rằng: Kết bạn là cách đầu tiên tạo thêm sức mạnh và kết bạn là một công việc đậm chất kỹ thuật.

Trong thời đại này, một người khó đấu lại hai người, Kinh doanh thật tốt các mối Quan hệ Xã hội đã là thành công một nửa. Vậy nhưng với một người hẹp hòi, liệu ai sẽ sẵn sàng chung thuyền với anh ta?

"Trao tặng chính là cách giao lưu với nhau tốt nhất", đó là một câu trong đoạn quảng cáo công ích đầy ý nghĩa của Thái Lan mà tôi đã từng xem.

Và sự báo đáp tốt nhất cho ân huệ mà mình đã nhận được, đó là lan tỏa, chia sẻ tấm lòng tương trợ người khác. Hãy sống thoáng một chút, rộng rãi một chút, sẽ hơn đứt việc bạn cứ bo bo giữ của, sợ thua thiệt về mình.

Các nhà tâm lý họctrường đại học Harvard đã phát hiện ra rằng, con người tiêu tiền và kiếm tiền như thế nào quan trọng ngang nhau, đều có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc.

Những linh hồn không bị bó buộc thực sự sẽ không bao giờ tính toán chi ly, bởi sâu trong nội tâm họ, chỗ nào cũng có sự kiêu ngạo như một ông vua vậy.

Có một giai thoại thú vị như thế này:

Có một người nghèo hỏi Đức Phật: "Thưa ngài, ngài có thể nói giúp cho con biết, tại sao con nghèo như thế này không ạ?"

Đức Phật trả lời: "Bởi vì anh chưa học được cách cho người khác."

"Con chẳng có thứ gì, làm sao có thể cho đi được?" – người kia hỏi vặn lại.

Đức Phật nghe vậy thì điềm tĩnh đáp: "Một người, dù chẳng có gì cũng có thể cho người khác 7 thứ này.

Hẹp hòi, tính toán: Sự khởi đầu của nghèo túng! - ảnh 3

Thứ nhất, đó là vẻ mặt, hãy dùng nụ cười để giải quyết mọi việc. Thứ hai là ngôn, hãy nói những lời tán dương, an ủi, dễ đi vào lòng người. Thứ ba là tâm, hãy mở rộng lòng, đối xử tử tế hài hòa với những người xung quanh.

Thứ tư là mắt, hãy dùng ánh mắt đầy thiện ý để nhìn mọi người. Thứ năm là thân, hãy dùng hành động để giúp đỡ người khác. Thứ sáu là tòa, hãy nhường chỗ cho người khác nếu có thể, thứ bảy là bao dung, hãy có một trái tim yêu thương, bao dung với người xung quanh.

Sống ở trên đời, đừng có suy tính thiệt hơn nhiều quá, đừng hẹp hòi quá, cứ rộng rãi cho đi, anh có thể thu về những thứ thậm chí bản thân mình còn không bao giờ nghĩ tới."

>> Xem thêm: 

Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất sau 5 năm: Không sợ bị thay thế, không còn thức khuya để edit video như ngày xưa

Bạn gái tỷ phú, con dâu nhà hào môn - họ đã gặp chân ái đời mình ở đâu?

20 sự thật nên biết càng sớm càng tốt: Quá bao dung với người ngoài, lại hà khắc với người thân chính là một loại thất bại!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều