Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam: Thống kê đang đẹp hơn thực tế

Theo một số chuyên gia, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đang như một cơ thể đã đầy đủ bộ phận nhưng lại thiếu sự liên kết để có thể...

Theo thống kê đến cuối năm 2018, Việt Nam có khoảng 3.100 startup, 24 đơn vị ươm tạo và 10 tổ chức tăng tốc khởi nghiệp. Những con số đẹp về 1 Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam với rất nhiều mắt xích đã đi vào vận hành.

Chia sẻ tại Hội thảo Australia - Việt Nam: Kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, theo Bộ KH-CN, trong hơn 20 đơn vị ươm tạo công nghệ thì chưa đầy một nửa đang thực sự hoạt động. Dòng tiền giờ chủ yếu là tiền đi xin, có tiền thì làm, hết tiền thì thôi.

Tuy nhiên, khó tạo ra sản phẩm đầu ra chất lượng khi nguyên liệu đầu vào chính là các ý tưởng từ giới nghiên cứu, từ Xã hội cũng rất nghèo nàn. Dù Việt Nam đã có hẳn cổng thông tin dữ liệu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia nhưng không mấy ai dám chia sẻ vì sợ chưa tìm được người hợp tác thì đã thấy ý tưởng của mình đang được phát triển bởi một đơn vị khác.

Theo các chuyên gia, dữ liệu tri thức chính là máu huyết của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Vì thế, khi chưa có cơ chế để máu huyết lưu thông, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam vẫn chưa thể phát triển.

>> Xem thêm: 

Thị trường ngày 15/10: Giá dầu đảo chiều sụt mạnh, palađi lập kỷ lục mới

Những khó khăn trong triển khai mô hình bác sĩ gia đình

Họp ban chỉ đạo ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều