Loading...

Hé lộ lý do Trung Quốc soán ngôi Nga trở thành mối ưu tiên quân sự số 1 của Mỹ

Lầu Năm Góc đã đưa Trung Quốc vượt trên Nga để đứng số 1 trong danh sách các đối tượng ưu tiên quân sự hàng đầu vì những "hành động táo tợn" của Bắc...

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chỉ trích hành động của Trung Quốc làm suy yếu luật pháp Quốc tế và vi phạm chủ quyền của các quốc gia nhỏ hơn.

"Cả Nga - Trung đều đang nhanh chóng hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và mở rộng năng lực trong lĩnh vực vũ trụ và không gian mạng với sức mạnh quân đội ngày càng gia tăng. Bắc Kinh và Moscow không chỉ vi phạm chủ quyền của các quốc gia nhỏ bé hơn mà còn cố gắng làm suy yếu luật pháp và các quy tắc quốc tế để mang lại lợi cho họ", ông Esper cáo buộc.

TIN LIÊN QUANHé lộ lý do Trung Quốc soán ngôi Nga trở thành mối ưu tiên quân sự số 1 của Mỹ - ảnh 1 CẬP NHẬT: Thủ đô Tripoli của Libya nguy ngập, bị tấn công từ 2 hướng - Pháo "Lốc xoáy" của Syria xung trận, phiến quân khiếp đảm

"Ngày nay, trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế mà Mỹ và các đồng minh từng nỗ lực thiết lập đang bị thử thách. Trung Quốc đứng thứ nhất và Nga đứng thứ hai trong danh sách ưu tiên hàng đầu của Bộ Quốc phòng Mỹ”, SCMP dẫn lời Bộ trưởng Esper.

Hồi năm 2017, một bản kế hoạch đầy tham vọng cho quân đội Trung Quốc đã được thành lập. Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, quân đội Trung Quốc phải tiến hành hiện đại hóa cho tới năm 2035 và trở thành đội quân lọt Top đầu thế giới vào năm 2050.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”.

Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

"Những hành động táo tợn của Trung Quốc đối với các quốc gia nhỏ hơn cũng những tuyên bố chủ quyền hàng hải phi lý đang đe dọa chủ quyền của các nước láng giềng, làm suy yếu sự ổn định của Thị trường khu vực và làm tăng nguy cơ đói nghèo", ông Essper nhấn mạnh.

Cũng theo ông Esper, Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc hiện hành ở Biển Đông, kéo theo phá vỡ hiện trạng khu vực.

Ông Esper cho biết, hành vi của Trung Quốc "trái ngược hoàn toàn với tầm nhìn của Mỹ mà một trong đó là tôn trọng và tạo cơ hội cho tất cả quốc gia cả lớn và nhỏ".

"Cách tiếp cận của chúng tôi tiếp tục chứng minh sự vượt trội so với Trung Quốc mà bằng chứng là quan hệ hợp tác ngày càng tăng của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương ", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Xuất hiện loại súng "cực độc" của Nga ở Syria: Tuyệt hảo đến không ngờ Tàu ngầm SSBN sẽ trở thành "siêu hố đen" trên thị trường vũ khí toàn cầu vào năm 2029? Chiến trường K: Quân tình nguyện Việt Nam phục kích cảm tử bằng mìn định hướng - Lính Polpot kinh hoàng

Những quan ngại của ông Esper về tầm sức mạnh và sự phát triển của quân đội Trung Quốc hoàn toàn trùng khớp với nội dung nằm trong bản báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc trước Quốc hội được phát hành vào tháng Năm.

Theo ông Esper, Mỹ sẽ kiềm chế Trung Quốc và đảm bảo những quy định cùng trật tự quốc tế hiện thời thông qua tăng cường các mối quan hệ với những đồng minh truyền thống.

“Mạng lưới liên minh và đối tác của Mỹ tạo cho chúng tôi một ưu thế chiến lược mà không đối thủ nào có thể sánh được, không chỉ bởi năng lực và thiết bị quân sự vượt trội của chúng tôi mà còn bởi những giá trị mang lại.

Chúng tôi yêu cầu các đối thủ tôn trọng chủ quyền và nền độc lập của tất cả các quốc gia, đồng thời tuân thủ luật pháp và quy định quốc tế cũng như thúc đẩy sự tự do cá nhân và nhân quyền”, ông Esper chia sẻ.

>> Xem thêm: 

Những bóng hồng của Tình báo Mossad

Nga dùng xe tăng để mở đường nếu Mỹ tiếp tục chặn đoàn tuần tra?

Sân bay tại thủ đô của Libya lại bị tấn công bằng rocket

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều