Loading...

Hé lộ cảnh tượng hiếm hoi bên trong nhà tù giam khủng bố IS ở Đông Bắc Syria

Cảnh tượng hiếm hoi bên trong một nhà tù giam các nghi phạm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Bắc Syria cho thấy sự khủng khiếp của một cuộc...

Các tù nhân ngồi la liệt kín sàn nhà, mặt đầy tuyệt vọng. Nhiều người mất mắt hoặc cụt chân tay, một số gầy gò ốm yếu vì bệnh tật, và hầu hết đều mặc áo liền quần màu cam giống với quần áo mà khủng bố IS từng bắt các tù nhân của chúng phải mặc trước khi giết hại họ.

Trên tầng của nhà tù là hai phòng giam le lói chút ánh sáng trời, hơn 150 đứa trẻ - khoảng từ 9 -14 tuổi - chen chúc với ánh nhìn ngơ ngác. Cha mẹ chúng đưa các em đến Syria, và cuối cùng đã chết hoặc cũng bị giam giữ. Những đứa trẻ này đã ở đây nhiều tháng, không hay biết người thân của mình đang ở đâu và tương lai ra sao.

Đó là những hình ảnh mà phóng viên tờ New York Times (Mỹ) ghi nhận trong chuyến đi hiếm hoi đến hai nhà tù giam giữ các nghi phạm chiến binh IS ở Đông Bắc Syria vừa mới tuần trước. Những cảnh tượng diễn ra tại nơi đây cho thấy sự khủng khiếp của một cuộc khủng hoảng pháp lý và nhân đạo mà phần lớn thế giới đang làm ngơ.

Hé lộ cảnh tượng hiếm hoi bên trong nhà tù giam khủng bố IS ở Đông Bắc Syria - ảnh 1

Khoảng sân nhỏ trong nhà tù. Ảnh: NYT

Khi IS sụp đổ ở Syria, hàng chục ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã bị bắt giam trong các trại tù đông đúc do lực lượng dân quân người Kurd, từng chiến đấu chống IS cùng đồng minh Mỹ, quản lý.

Nhưng giờ đây, khi chiến dịch Quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đang làm suy yếu quyền kiểm soát của người Kurd trên toàn khu vực, nguy cơ hàng ngàn tay súng IS bị người Kurd giam giữ trốn thoát đã gây ra nhiều lo ngại.

Hầu hết các quốc gia quê hương của những chiến binh IS đều từ chối hồi hương lực lượng này vì lo sợ mầm mống của những tư tưởng cực đoan và nguy cơ bị tấn công khủng bố. Họ chọn cách để nghi phạm IS bị giam giữ bởi người Kurd ở Đông Bắc Syria, bất chấp lực lượng này vốn đã thiếu nguồn lực để nuôi sống và bảo vệ tù nhân, lại càng khó có khả năng bảo đảm giáo dục và đời sống cho các tù nhân trẻ em.

Hé lộ cảnh tượng hiếm hoi bên trong nhà tù giam khủng bố IS ở Đông Bắc Syria - ảnh 2

Một số vẫn còn khỏe, song nhiều tù nhân chỉ còn da bọc xương vì ốm yếu. Ảnh: NYT

Hé lộ cảnh tượng hiếm hoi bên trong nhà tù giam khủng bố IS ở Đông Bắc Syria - ảnh 3

Những điều kiện tại các nhà tù của người Kurd khó có thể đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh: NYT

Cuộc khủng hoảng nhà tù ở Đông Bắc Syria là một sản phẩm của cuộc chiến chống IS. Khi nhóm khủng bố này bị đánh lui, mất dần quyền kiểm soát những dải lãnh thổ cuối cùng tại Syria hồi tháng 3, các chiến binh Kurd từ đó phải chịu trách nhiệm về số phận của khoảng 11.000 nam giới và hàng chục ngàn phụ nữ, trẻ em. Nhiều người trong số đó là người nước ngoài, từ châu Âu, châu Á, châu Phi và các nước Arab. Hầu hết các quốc gia này lại từ chối hồi hương các phần tử “thánh chiến”, kể cả đưa chúng ra xét xử hoặc cho tái hòa nhập xã hội.

Hé lộ cảnh tượng hiếm hoi bên trong nhà tù giam khủng bố IS ở Đông Bắc Syria - ảnh 4

Nhiều chiến binh đã bị thương trong những tháng cuối cùng của trận chiến vào đầu năm nay.

“Chúng tôi chắc chắn 100% rằng nếu chúng có cơ hội trốn thoát thì điều đó sẽ rất nguy hiểm. Việc giam giữ những người này ở đây không chỉ là mối nguy hiểm với Syria, mà với cả thế giới”, ông Can Polat, cai tù tại một trại giam hơn 5.000 người cho biết.

Hé lộ cảnh tượng hiếm hoi bên trong nhà tù giam khủng bố IS ở Đông Bắc Syria - ảnh 5

Một cậu bé đứng giữa đám đông tù nhân. Ảnh: NYT

Cuộc khủng hoảng nhà tù ở Đông Bắc Syria là một "sản phẩm" của cuộc chiến chống IS. Khi nhóm khủng bố này bị đánh lui, mất dần quyền kiểm soát những dải lãnh thổ cuối cùng tại Syria hồi tháng 3, các chiến binh Kurd từ đó phải chịu trách nhiệm về số phận của khoảng 11.000 nam giới và hàng chục ngàn phụ nữ, trẻ em. Nhiều người trong số đó là người nước ngoài, từ châu Âu, châu Á, châu Phi và các nước Ả -rập. Hầu hết các quốc gia này lại từ chối hồi hương các phần tử “thánh chiến”, kể cả đưa chúng ra xét xử hoặc cho tái hòa nhập xã hội.

Link bài gốc.

>> Xem thêm: 

Quốc hội Mỹ trước âm mưu bị cho nổ tung

Indonesia cho phép các công ty tư nhân tự tiến hành tiêm vaccine COVID-19

Cuối cùng đã giải mã được một bí ẩn trong hàng ngàn chiếc chum của người chết tại đất nước sát cạnh Việt Nam

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều