Loading...

Hé lộ bí mật kinh hoàng của dầu dừa đối với môi trường

Trái với lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho con người, việc sản xuất dầu dừa theo hướng thương mại đang gây tác động rất lớn đến môi trường.

Dầu dừa từ lâu được khoa học chứng minh với công dụng tuyệt vời cả cho sắc đẹp và sức khỏe của chúng ta. Sử dụng dầu dừa thường xuyên sẽ hạn chế nhiều vấn đề liên quan đến hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, lẫn mang lại một làn da khỏe mạnh.

Thế nhưng, việc nhu cầu sản xuất loại thực phẩm này ngày một tăng lại bất ngờ kéo theo những hệ lụy khó lường đến môi trường. Theo giáo sư ngành Bảo vệ môi trường đến từ đại học Kent (Anh Quốc), Erik Meijaard cho biết người tiêu dùng nên cân nhắc lựa chọn loại thực phẩm này khi những báo cáo gần đây về ngành công nghiệp dầu dừa.

Khi sản xuất dầu dừa ảnh hưởng đến hơn 20 loài động vật tự nhiên:

Hé lộ bí mật kinh hoàng của dầu dừa đối với môi trường - ảnh 1

Số lượng loài sinh vật bị ảnh hưởng theo mỗi triệu tấn dầu các loại được sản xuất trong đó dầu dừa đứng vị trí đầu bảng

Dựa trên báo cáo từ tạp chí Current Biology, ngành công nghiệp sản xuất dầu dừa trung bình tác động xấu đến hơn 20 loài vật trong tự nhiên theo mỗi một triệu tấn. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với khi sản xuất dầu ô liu hay dầu cọ (ảnh hưởng trung bình khoảng 4 loài trên một triệu tấn).

Nơi trồng và khai thác dừa là một nguyên nhân gây xáo trộn Hệ sinh thái đáng báo động khi chúng được trồng ở các dãy đảo nhỏ ở Thái Bình Dương. Sự mất cân bằng sinh học tại khu vực này dễ xảy ra hơn cả so với quần xã rừng lá rộng hay thảo nguyên khi trồng các loại cây lấy dầu khác.

Giáo sư thuộc đại học Na-uy, ông Douglas Sheil cho biết: “Người tiêu dùng nên phải cân nhắc trước mọi loại thực phẩm khi chúng đều ít nhiều tác động không tốt đến môi trường do sản xuất hàng loạt. Những nghiên cứu như trên có thể được xem là lời chỉ dẫn tốt nhất dành cho người mua hàng lẫn cảnh tĩnh về tác hại của ngành nông nghiệp thực phẩm”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hé lộ bí mật kinh hoàng của dầu dừa đối với môi trường - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Khám phá trang trại thành thị lớn nhất thế giới trên nóc tòa cao ốc

Universal Studios Singapore áp dụng nhận diện khuôn mặt siêu hiện đại để đón khách

Đăk Nông, Việt Nam là 1 trong số các vườn địa chất toàn cầu mới nhất của UNESCO

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều