Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Hawaii: Núi lửa Kilauea tạo ra cột tro bụi cao đến 9.000 mét

Cơ quan Theo dõi núi lửa Hawaii, Mỹ cho biết vụ nổ trong miệng núi lửa Halemaumau thuộc núi lửa Kilauea đã tạo ra một đám mây tro bụi cao đến 9.000m và đang theo...

Hawaii: Núi lửa Kilauea tạo ra cột tro bụi cao đến 9.000 mét - ảnh 1Núi lửa Kilauea. (Nguồn: NASA)

Núi lửa Kilauea trên Đảo Lớn tại Hawaii tiếp tục hoạt động mạnh mẽ vào rạng sáng 17/5 theo giờ Mỹ (tối cùng ngày giờ Việt Nam) khi phun ra một cột tro bụi lớn, buộc giới chức địa phương phải kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn.

Cơ quan Theo dõi Núi lửa Hawaii cho biết vụ nổ trong miệng núi lửa Halemaumau thuộc núi lửa Kilauea đã tạo ra một đám mây tro bụi cao đến 9.000m và đang theo gió cuốn về phía Tây Bắc.

Cơ quan này khuyến cáo người dân sống trong khu vực nên đi trú ẩn do mức khí độc tăng vọt và duy trì mức cảnh báo đỏ cho ngành hàng không được đưa ra hôm 15/5 vừa qua. Điều này đồng nghĩa với việc không có bất kỳ chuyến bay nào nào được phép hoạt động trong khu vực.

Các nhà khoa học cho rằng đây là lần phun trào đầu tiên trong chuỗi các vụ phun trào dữ dội hơn nữa có thể xảy ra trong vài giờ tới.

[Infographics] Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa tại Hawaii

Vụ phun trào này xảy ra 2 ngày sau khi miệng núi lửa Halemaumau đã phun ra những khối đất đá và cột tro bụi núi lửa lớn.

Núi lửa Kilauea phun trào dung nham từ ngày 4/5 và trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực này một ngày sau đó. Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua tại Hawaii.

Chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 cư dân. Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Đảo Lớn của Hawaii./.

>> Xem thêm: 

Hướng dẫn cách làm bún thang chuẩn vị Hà Nội xưa

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2018

Đang nhậu cũng phải nóng nảy về trả bài cho vợ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều