Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Hậu trường dẫn đường chuyên cơ của Tổng thống Mỹ

Không bay thẳng từ Đà Nẵng đến Hà Nội, chuyên cơ Air Force One đã bay ngược vào Buôn Ma Thuột rồi mới quay ra.

Trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 (ngày 6-11/11), có 24 chuyên cơ (21 chiếc chở lãnh đạo các nền kinh tế thành viên và 3 quan sát viên) hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Đà Nẵng, cùng hàng chục máy bay chở tùy tùng, doanh nhân...

Mỗi ngày sân bay Đà Nẵng có khoảng 220 chuyến bay cất, hạ cánh nên phải huy động thêm 4 bãi đỗ của quân đội. Vị trí đỗ máy bay trong dịp APEC là 75, tăng thêm 50 chỗ so với ngày thường.

Đảm trách nhiệm vụ dẫn đường cho các máy bay trên vùng trời miền Trung là đội ngũ cán bộ, nhân viên kiểm soát viên không lưu tại Trung tâm Kiểm soát tiếp cận - sân bay Đà Nẵng. Đơn vị này đã tăng cường gần 20 người, tăng thêm 5 người mỗi ca trực so với ngày thường.

Do số lượng máy bay đông đảo, lại đến dồn dập, để tránh nhầm lẫn đơn vị quản lý bay phải vẽ sa bàn vị trí đỗ, giả định từng máy bay theo logo. Và dù lịch trình bay được lên kế hoạch kỹ lưỡng, song vẫn có tình huống phát sinh.

Hậu trường dẫn đường chuyên cơ của Tổng thống Mỹ - ảnh 1 Hậu trường dẫn đường chuyên cơ của Tổng thống Mỹ - ảnh 1Hậu trường dẫn đường chuyên cơ của Tổng thống Mỹ - ảnh 3

chuyên cơ của Tổng thống Mỹ hạ cánh ở Đà Nẵng. Ảnh: Đức Đồng.

Ngoài chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Donald Trump đến Đà Nẵng, phía Mỹ còn có một chuyên cơ chở ngoại trưởng và đoàn tùy tùng có màu sắc, số hiệu giống hệt chiếc chở Tổng thống. Chiếc này được Mỹ bố trí hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng trước chuyên cơ của Tổng thống 15 phút.

Khi đi Hà Nội, theo lịch trình ban đầu, Air Force One chở Tổng thống Donald Trump rời sân bay Đà Nẵng lúc 16h ngày 11/11. Tuy nhiên, trước khi bay phía Mỹ gửi lịch trình đến cơ quan không lưu thông báo chuyên cơ Air Force One sẽ bay ngược về sân bay Tân Sơn Nhất rồi mới ra Hà Nội.

Thực tế, sau khi cất cánh ở Đà Nẵng lúc 15h20, chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ bay ngược vào phía Nam, đến vùng trời Buôn Ma Thuột trong gần một giờ rồi quay đầu ra phía Bắc. Chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ xuất phát lúc 15h40 và hạ cánh xuống Nội Bài lúc 16h55 ngày 11/11. Khoảng 20 phút sau, máy bay chở Tổng thống Mỹ mới hạ cánh, muộn hơn nửa tiếng so với dự kiến.

"Khi nhận thông tin từ phía Mỹ, chúng tôi khá bất ngờ vì hiếm có trường hợp máy bay từ Đà Nẵng bay ngược vào phía Nam rồi mới ra phía Bắc, song chúng tôi tôn trọng yêu cầu của họ. Để đảm bảo an toàn cho chuyên cơ, họ có nhiều kế hoạch", một kiểm soát viên không lưu cho hay.

>> Xem thêm: 

Thanh niên 23 tuổi lao xuống dòng nước xiết cứu sống 2 mẹ con

Bùng phát tranh chấp chung cư

Tin mới chấn động vụ nhà báo Khashoggi bị giết

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều