Loading...

Hành động kỳ lạ độc nhất vô nhị trên bán đảo Triều Tiên, ông Kim Jong Un đang muốn gì?

Sau khi gửi thư tới Mỹ, Chủ tịch Kim Jong Un có khả năng đã nhận được một bức thư hồi đáp với thông điệp cụ thể từ Tổng thống Donald Trump.

Giới quan sát cho rằng, Triều Tiên đang gây ra sự rối loạn trong triển vọng đàm phán hạt nhân với một động thái kép bất thường mới đây nhất. Phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đang triển khai phương án dựa theo giải pháp ‘Top-down’ (từ trên xuống) độc nhất vô nhị của nước này.

Sáng ngày 10/8, Triều Tiên đã phóng vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ trạm Hamhung, Bắc Hamkyong ra vùng biển Nhật Bản. Truyền thông Hàn Quốc cho rằng, đây là hành động khiêu khích Quân sự chỉ 4 ngày sau lần thử nghiệm vào sáng mùng 6/8 và là lần thứ 5 phóng thử tên lửa kể từ lần phóng ngày 25/7.

Trước đó Triều Tiên cũng cho biết, nước này phóng tên lửa nhằm thể hiện sự bất mãn đối với kế hoạch tập trận chung Hàn – Mỹ diễn ra đến cuối tháng này.

"Hành động kỳ lạ" của Triều Tiên

Tờ News 1 (Hàn Quốc) tiết lộ, sau cuộc gặp tại Bàn Môn Điếm vào ngày 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã quyết định thời điểm cho đàm phán hạt nhân giữa hai bên vào giữa tháng 7, tuy nhiên kế hoạch này đã hoàn toàn đổ vỡ.

Theo tờ này, lý do khiến kế hoạch đổ bể được cho bắt nguồn từ sự bất mãn mạnh mẽ của Bình Nhưỡng trước các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Theo đó, bắt đầu từ 25/7, Triều Tiên tiến hành loạt các động thái đe dọa cảnh cáo bằng việc phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn liên tiếp đến nay. Kể từ đó, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã diễn ra trong 16 ngày.

Hành động kỳ lạ độc nhất vô nhị trên bán đảo Triều Tiên, ông Kim Jong Un đang muốn gì? - ảnh 1

Hình ảnh tên lửa Triều Tiên phóng ngày 6/8. Ảnh: KCNA

Báo Hàn dự đoán, trong khoảng thời gian tập trận chung Hàn – Mỹ diễn ra cho đến cuối tháng này, Triều Tiên có thể sẽ thực hiện nhiều hành động tương tự.

Truyền thông Hàn Quốc cũng cho rằng, việc Chủ tịch Kim Jong Un gửi thư cho Tổng thống Trump là điều khá bất ngờ trong bối cảnh Triều Tiên đang liên tục đẩy căng thẳng lên cao bằng một loạt vụ thử tên lửa, điều này chứng tỏ Triều Tiên đang có ý định đối thoại ngầm thông qua thư tín với Mỹ.

Tuy nhiên, dù đã truyền tải thông điệp qua thư với Tổng thống Trump nhưng ngay sau đó Triều Tiên vẫn tiếp tục tiến hành phóng thử tên lửa.

"Có thể hiểu đây là một động thái của ông Kim nhằm nhấn mạnh với ông chủ Nhà Trắng rằng loạt các hành động thách thức quân sự này chỉ nhằm phản ứng trước cuộc tập trận chung Hàn – Mỹ mà thôi", News 1 cho rằng, Triều Tiên rõ ràng vẫn muốn tiếp tục đàm phán hạt nhân song phương Mỹ. Đặc biệt, sự sẵn sàng để ‘cải thiện mối quan hệ’ mà hai bên đã nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore năm ngoái đang được thực hiện thông qua việc ‘trao đổi thư tín’ giữa các nhà lãnh đạo.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng Mỹ liên tục đưa ra một thông điệp "không vấn đề gì" kể từ ngày 25 tháng trước sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã dẫn đến quyết định này của Chủ tịch Kim Jong Un.

báo Hàn: Phát hiện Chủ tịch Kim Jong Un đeo đồng hồ cấm nghìn đô đi thị sát phóng tên lửa Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển Nhật Bản, lần thứ 5 liên tiếp trong nửa tháng Báo Hàn: Chủ tịch Kim Jong Un "đổi giọng", thất hứa lời hẹn ở Bàn Môn Điếm hồi năm ngoái

News 1 cho rằng, bằng các phát biểu về loạt thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên như: "Nó có thể vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhưng không hề vi phạm thỏa thuận song phương Mỹ-Triều" hay "Nó chỉ là những tên lửa tầm ngắn nên không hề hấn gì", Tổng thống Trump đã ngầm ủng hộ Bình Nhưỡng thử tên lửa.

"Chia sẻ "ngay cả tôi cũng không hài lòng với cuộc tập trận chung Hàn – Mỹ" của ông Trump lần này được cho là phát ngôn mang tính ủng hộ lập trường của Triều Tiên", báo Hàn nhận định.

Dựa theo thông lệ trao đổi thư tín của hai nhà lãnh đạo, không loại trừ khả năng Tổng thống Trump đã gửi thư hồi đáp cho Chủ tịch Kim. Bức thư này có thể chứa một thông điệp về một cuộc trò chuyện cụ thể và tích cực hơn cả những nội dung trong phát ngôn lần này của Tổng thống Trump.

Theo báo Hàn, trong bối cảnh cuộc tập trận chung Hàn – Mỹ đang diễn ra, các phương thức đối thoại Mỹ - Triều chưa từng có trong quá khứ đang được triển khai. Đây có thể là một áp lực đối với chính phủ Hàn Quốc và là một đòn bẩy góp phần thúc đẩy chính phủ Hàn cố gắng đưa ra chiến lược 'mới' về bán đảo Triều Tiên.

>> Xem thêm: 

Nghi phạm gửi thư chứa chất độc đến Nhà Trắng bị buộc tội đe dọa Tổng thống Mỹ

Đề xuất 'ngầm' của Nga không làm lung lay thiện chí của Mỹ và Trung Quốc

Game thủ đăng đàn khẳng định mình có body 6 múi nhờ chăm chơi điện tử

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều