Loading...

Hàng trăm tấn cá tra nằm ao, chấp nhận bán lỗ vẫn không ai mua

Hàng ngàn hộ nuôi cá tra ở ĐBSCL đang rơi vào tình cảnh khó khăn khi cá tra đến kỳ thu hoạch nhưng không thể bán được, trong khi vẫn phải bỏ tiền...

cá tra - con cá được mệnh danh là tỷ đô và là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thủy sản Việt Nam những năm gần đây. Nhiều hộ gia đình đã vực dậy được nghề nuôi cũng như nâng cao thu nhập nhờ con cá tra.

Từ khi đợt dịch bệnh thứ 4 bùng phát, hàng loạt nhà máy đã phải đóng cửa. Nông dân không bán được cá, nhưng vẫn phải bỏ tiền để mua thức ăn cho cá. Bộ Nông nghiệp hiện đang làm việc với các tỉnh bàn giải pháp khôi phục ngành hàng cá tra.

Vay hàng trăm triệu đồng từ ngân hàng, ông Túc (xã Thạnh Mỹ, Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) đầu tư vào 3 ao cá tra, nhưng đã 3 tháng nay, 600 tấn cá không một ai hỏi mua. Ông không thể trả lãi ngân hàng, trong khi tiền mua thức ăn cũng đã cạn.

"Không bán được biết làm sao bây giờ. Hy vọng nhà nước hỗ trợ tạo điều kiện để doanh nghiệp đến mua. Giờ bán lỗ cũng chấp nhận", ông Túc chia sẻ.

Hàng trăm tấn cá tra nằm ao, chấp nhận bán lỗ vẫn không ai mua - ảnh 1

Cá tra là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thủy sản Việt Nam. (Ảnh minh họa - Ảnh: VOV)

Hàng ngàn hộ nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long đang rơi vào tình cảnh khó khăn khi cá tra đến kỳ thu hoạch nhưng không thể bán được, trong khi vẫn phải bỏ tiền mua thức ăn.

Hiện Đồng bằng sông Cửu Long có trăm ngàn tấn cá tra đang tồn đọng. Chỉ riêng thành phố Cần Thơ, con số đã là 38.500 tấn. Nguyên nhân là 52 trong tổng số 106 nhà máy đã đóng cửa phòng ngừa dịch bệnh. Số còn lại không thể thu mua nguyên liệu khi các địa phương thực hiện giãn cách Xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16.

"Không chỉ Việt Nam có mặt hàng này, mà nhiều nước khác cũng có những sản phẩm tương đồng. Nếu chúng ta không kịp thời mở cửa để sản xuất lại thì chuỗi cung ứng, tình hình kinh tế sẽ rất khó khăn, ảnh hưởng đến doanh nghiệp, người lao động", Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ Võ Đông Đức cho hay.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch bệnh không có biên giới, nhưng các địa phương lại chống dịch theo địa giới hành chính. Mỗi nơi một quy định đã khiến doanh nghiệp không thể thu hoạch, vận chuyển nguyên liệu. Để khôi phục, các địa phương cần thống nhất phương án tổ chức sản xuất và thu mua.

Bộ cũng đề nghị các địa phương cần chuẩn bị nguồn cá tra giống chất lượng. Sau khi các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, nhu cầu thả nuôi của các hộ dân và doanh nghiệp sẽ tăng cao.

Hàng trăm tấn cá tra nằm ao, chấp nhận bán lỗ vẫn không ai mua - ảnh 2 Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa không bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá

VTV.vn - Hiện nay có khoảng 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

GDP quý III tăng 4,9%, Trung Quốc đã không còn chạy theo những con số?

Giá vàng tăng nhẹ, chờ sóng mới?

Tiền điện tử đe dọa chính sách trừng phạt kinh tế của Mỹ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều