Loading...

Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B được cắt đôi trước khi xét nghiệm: Lãnh đạo BV nói gì?

Vụ việc hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B được "nhân bản" 1 thành 2 xảy ra tại Bệnh viện Đa kha Xanh Pôn đang gây xôn xao dư luận.

Xem xét đúng sai

Trưa ngày 9/12, VTV24 đã đã lên sóng phóng sự điều tra phản ánh gian dối bớt xén vật tư xét nghiệm trong các xét nghiệm miễn dịch phổ biến như HIV và viêm gan B đang diễn ra tại khoa Vi sinh của Bệnh viên Đa khoa Xanh Pôn.

Trong phóng sự của VTV24 đã phản ánh, khoa Vi sinh của Bệnh viên Đa khoa Xanh Pôn đã dùng bộ cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất 1 que thửa dùng cho một mẫu xét nghiệm. Nhưng khi thực hiện các kỹ thuật viên đã dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm.

Với hành động này một que thử cho một bệnh nhân sẽ được tách làm 2 que thử. Sau khi nhân đôi hàng loạt các que thử HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau, kết quả xét nghiệm được trả cho bệnh nhân.

Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B được cắt đôi trước khi xét nghiệm: Lãnh đạo BV nói gì? - ảnh 1

Hình ảnh que xét nghiệm được cắt làm 2 trước khi thực hiện, ảnh VTV24.

Ngoài ra, xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên tại phòng miễn dịch làm theo cách riêng là trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm.

Theo đó, trong phòng thí nghiệm, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau được kỹ thuật viên trộn chung vào trong một ống nghiệm thủy tinh. 4 mẫu máu sau khi trộn được kỹ thuật viên hút ra, cho vào từng giếng chứa hóa chất. Nếu kết quả âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Liên quan tới sự việc trên phóng viên đã liên hệ với TS.BS Nguyễn Đình Hưng , Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và nhận được câu trả lời rất ngắn gọn: "Hiện bệnh viện đã tiếp nhận được thông tin từ bác chí. Bệnh viện đang họp xem xét mọi việc, để sao cho đúng nhất", bác sĩ Hưng nói.

Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B được cắt đôi trước khi xét nghiệm: Lãnh đạo BV nói gì? - ảnh 2

4 mẫu máu được cho cùng vào một giếng hóa chất, ảnh VTV24.

Ở góc độ là chuyên gia chuyên về hóa sinh, PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật , Nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: "Kết quả xét nghiệm có chính xác hay không thì phải tuân thủ theo quy định của nhà sản xuất. Nhà sản xuất quy định 1 mẫu xét nghiệm sẽ dùng 1 que thử thì nên làm đúng như vậy

Trong cuộc đời mấy chục năm làm nghề, tôi chưa thấy ở đâu cắt đôi que thử test nhanh HIV, viêm gan B ra làm 2 để thực hiện. Khi 1 que thử được cắt 2, thì kết quả đúng sai không thể biết được".

Chuyên gia ung thư cảnh báo: Ai có dấu hiệu này trên 3 tuần, đi khám ung thư ngay kẻo muộn Vật dụng nguy hiểm, có liên quan đến nhiều bệnh ung thư: Ở Việt Nam vẫn sử dụng rất nhiều

Theo PGS Luật mọi sự cải tiến thì đều phải có cơ sở khoa học và kết quả. Nếu muốn cắt đôi que thử trong xét nghiệm thì trước đó phải có nghiên cứu và thực chứng bằng kết quả, để tránh việc chẩn đoán sai cho người bệnh.

Đối với xét nghiệm HIV phải thực hiện xét nghiệm tại 3 nơi mới có thể kết luận bệnh nhân nhiễm virus. Viêm gan B thì phải có hàng chục xét nghiệm mới đánh giá được.

PGS Luật cho biết thêm, về việc trộn các mẫu máu quá nhiều trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn sẽ không cho được một kết quả chính xác. Để có kết quả đúng thì vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định của hãng sản xuất dụng cụ xét nghiệm.

>> Xem thêm: 

Cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn

Trước khi quan hệ, nam giới đừng ăn 1 trong 4 loại thực phẩm sau để tránh gây ảnh hưởng tới hiệu suất

Tại sao có người càng lớn càng xinh nhưng có người càng lớn lại càng xấu? 4 thói quen sau ảnh hưởng đến “nhan sắc” của bạn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều