Loading...

Hàng ngàn nữ sinh mang thai sẽ được học lại nhờ khoản vay 500 triệu USD

Hàng ngàn nữ sinh mang thai sẽ đến trường ở Tanzania như là một phần của khoản vay 500 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (WB), bị hoãn trong nhiều năm do lệnh cấm...

Bộ trưởng giáo dục Tanzania Joyce Ndalichako cho hay khoản vay nói trên nhằm cải thiện việc tiếp cận và chất lượng giáo dục phổ thông cho tất cả học sinh ở quốc gia châu Phi này mà không có bất kỳ sự thiên vị nào, theo Reuters.
“Mục tiêu là tiến tới hơn 6,5 triệu học sinh trung học trên cả nước, không có sự phân biệt đối xử và sẽ bao gồm những nữ sinh bỏ học vì nhiều lý do, trong có cả việc mang thai. Chính phủ quyết đảm bảo rằng các học sinh sẽ được tiếp tục việc học như được mô tả trong dự án”, Bộ Giáo dục Tanzania nhấn mạnh trong thông cáo.
“Đây là lần đầu tiên chính phủ Tanzania công khai trong tài liệu nhà nước chính thức rằng họ sẽ để các cô gái mang thai đi học”, điều phối viên khu vực Judy Gitau cho tổ chức Equality Now Africa cho biết.
Tanzania nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ trẻ vị thành niên mang thai cao nhất trên thế giới. Khoảng 27% số nữ giới từ 15-19 tuổi mang thai, theo Liên Hiệp Quốc. Bạo lực tình dục và nghèo đói buộc các cô gái bán dâm để lấy tiền đóng học phí, mua thực phẩm và chỗ ở.
Khoảng 5.500 nữ sinh mang thai bỏ học ở Tanzania mỗi năm, theo WB. Dư án nói trên sẽ giúp những nữ sinh này đến các trung tâm giáo dục làm bài thi rồi sau đó trở lại trường công học tiếp.
Hồi năm 2017, Tổng thống Tanzania John Magufuli bị các nhà hoạt động và nhà tài trợ chỉ trích vì lên tiếng ủng hộ lệnh cấm các cô gái mang thai và bà mẹ ở tuổi vị thành niên học tại các trường công. Lệnh cấm này có từ năm 1961, mô tả hành vi của các thiếu nữ mang thai là "vô đạo đức".
Vào năm 2018, WB đóng băng 1,7 tỉ USD các khoản vay cho Tanzania sau lệnh cấm học sinh mang thai đến trường. WB bắt đầu cấp các khoản vay trở lại cho Tanzania vào tháng 9.2019.
Tin liên quanThầy giáo 'đi quá giới hạn' làm nữ sinh có thaiRobot giáo dục giới tính giúp giảm tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niênĐề nghị công an làm rõ tin đồn nam sinh lớp 10 khiến 4 bạn nữ mang thai

>> Xem thêm: 

Ứng xử lệch chuẩn trong môi trường học đường là do đâu?

Học phí trường y 70 triệu đồng/năm: Nhà trường phải giải thích thỏa đáng

Chấn chỉnh trường học tự ý cắt xén giờ học, môn học trái quy định

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều