Loading...

Hàng loạt khó khăn bủa vây thị trường bất động sản

Thị trường condotel nhận "cú sốc" từ vụ vỡ cam kết lợi nhuận của Cocobay, phát hành trái phiếu lãi suất cao bị tuýt còi... thị trường BĐS sẽ diễn...

Vụ việc Cocobay đã diễn ra hơn 1 tuần nhưng các diễn đàn trên Thị trường Bất động sản vẫn sục sôi chưa hạ nhiệt. Bên cạnh những băn khoăn, thắc mắc về việc sẽ xử lý như thế nào để đảm bảo quyền lợi của các khách hàng đã mua sản phẩm tại Cocobay thì hàng loạt các doanh nghiệp, nhà đầu tư Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng như biệt thự ven biển hay căn hộ khách sạn condotel... cũng bày tỏ những ảnh hưởng tiêu cực của vụ Cocobay tới Thị trường chung.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, condotel là phân khúc hút tiền mạnh nhất nhì của các nhà đầu tư. Hàng loạt doanh nghiệp lớn, tên tuổi cũng đổ tiền vào đây bởi vậy, có thể nói, condotel chính là phân khúc đang chịu tác động lớn nhất thời điểm này.

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc chủ đầu tư

Hơn 10 năm theo dõi thị trường bất động sản Việt Nam, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, Cocobay và một số dự án khác đổ vỡ cam kết lợi nhuận là do đưa ra mức cam kết quá cao, từ 12-15%/năm, gấp đôi lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Theo Savills, cam kết lợi nhuận condotel chỉ nên từ 4-6%, là mức hợp lý để đảm bảo khả năng thực thi.

Một số chủ đầu tư khác lại cho rằng, trường hợp Cocobay chỉ là cá biệt. Bởi một số khu nghỉ dưỡng có quần thể, đồng bộ du lịch, nghỉ dưỡng, ăn uống vẫn đang khai thác tốt và đủ cơ sở để trả lợi nhuận cam kết cho khách hàng.

Ngay trong buổi Họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã khẳng định, trước yêu cầu cấp bách của thị trường, các bộ, ngành được yêu cầu sẽ phải hoàn thành các văn bản pháp lý cho condotel trong tháng 12 này.

Trong khi đó, ngay sau vụ việc Cocobay, một số chủ đầu tư khi đưa sản phẩm căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng ra thị trường đã không còn sử dụng cụm từ "Condotel". Đồng thời, bỏ điều khoản "Cam kết lợi nhuận" và thay bằng "Chia sẻ lợi nhuận", cùng với các khách hàng "lời ăn lỗ chịu". Việc bỏ cam kết lợi nhuận sẽ tạo nên một cuộc "thay máu" trên thị trường này. Chỉ những dự án nhà đầu tư thật sự nhìn thấy tiềm năng sinh lời, có thể mang lại lợi nhuận lâu dài cho họ thì khách hàng mới bỏ tiền đầu tư.

Nguồn cung dự án bất động sản mới sụt giảm

Báo cáo mới công bố của Bộ Xây dựng cho thấy, số lượng dự án cấp mới thời gian qua giảm mạnh. TP.HCM chỉ có 8 dự án, Hà Nội có 22 dự án mới đủ điều kiện bán nhà. Nguyên nhân do, thời gian phê duyệt dự án kéo dài hơn trước, mặt khác, ngân hàng siết chặt cho vay đối với bất động sản, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng ồ ạt phát hành trái phiếu, lên tới 14%/năm.

Các chuyên gia lên tiếng cảnh báo, đa phần trái phiếu doanh nghiệp bất động sản sử dụng tài sản đảm bảo chính là dự án bất động sản, hoặc nguồn tiền từ việc bán dự án trong tương lai. Rủi ro sẽ ập đến nếu việc Kinh doanh của chủ đầu tư không thuân lợi. Lúc đó, người dân lại chỉ biết "bắc thang lên hỏi ông trời" để đòi tiền.

Bất động sản 2020 bước vào cuộc đua thanh lọc chủ đầu tư

Những khó khăn trong tháng cuối năm 2019 sẽ còn tiếp tục trong đầu năm 2020. Tuy nhiên, khi nguồn cung bị siết lại thì bất động sản tại một số phân khúc nhà ở như: chung cư, nhà đất tại TP.HCM và Hà Nội lại có xu hướng tăng lên. Những căn hộ triệu đô đắt đỏ đã xuất hiện. Vậy thị trường năm tới sẽ diễn biến như thế nào đang là câu hỏi nhiều nhà đầu tư đang đặt ra.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, giá bất động sản vẫn tăng nhẹ ở một số phân khúc. Điều này cho thấy là dù khó khăn đang "bủa vây" thị trường, nhưng bất động sản vẫn có cửa sáng do nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng: "Việt Nam có GDP tăng trưởng, kinh tế phát triển ổn định. Thị trường bất động sản vẫn tiềm năng. Tôi không kỳ vọng bất động sản sẽ tăng trưởng vượt bậc, mà có sự điều chỉnh. Tuy tăng trưởng chậm nhưng bền vững hơn, có sự thanh lọc tốt hơn".

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: "Giao dịch nghỉ dưỡng giảm nhưng lại tích cực là có sự thay đổi, điều tiết, phương án hiệu quả hơn, đưa ra giải pháp hướng tới vận hành, dịch vụ tốt hơn".

Dù có nhiều dự báo khác nhau nhưng các chuyên gia đều có điểm chung là thị trường bất động sản 2020 sẽ có sự thanh lọc lớn. Chỉ những chủ đầu tư có năng lực tài chính, giữ uy tín với khách hàng thì mới có thể trụ vững trên thị trường đầy sóng gió như thời gian qua. Tuy nhiên, việc giá bất động sản bị đẩy lên cao, gần như vắng bóng hoàn toàn những dự án nhà ở có giá trên dưới 1 tỷ đồng, phù hợp với túi tiền của đại bộ phận người dân, đang là nỗi lo của nhiều người có nhu cầu nhà ở hiện nay.

Hàng loạt khó khăn bủa vây thị trường bất động sản - ảnh 1 Cần thiết sự điều tiết lại thị trường bất động sản

VTV.vn - Sáng nay (27/11), Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 đã được tổ chức tại Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Masterise Homes mang triết lý “Khách hàng là trọng tâm” đến thị trường Hà Nội

Mảng sáng - tối trên thị trường bất động sản

Vì sao doanh nghiệp thiếu “mặn mà” xây nhà giá thấp?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều