Loading...

Hàng không lập “hành lang xanh” kích hoạt bay nội địa

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố thiết lập, xây dựng chương trình "hành lang xanh" đảm bảo an toàn phòng, chống dịch...

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch mở lại các đường bay nội địa theo 3 giai đoạn. Đồng thời, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng vừa công bố thiết lập, xây dựng chương trình "hành lang xanh" đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các sân bay, nhằm tạo niềm tin cho hành khách và "tái khởi động" việc đi lại bằng đường hàng không trong trạng thái bình thường mới.

"Hành lang xanh" được cấu thành từ "con người xanh" (gồm nhân viên hàng không, hành khách), "hạ tầng, phương tiện xanh" (gồm sân bay, máy bay và các phương tiện chuyên chở hành khách) và "quy trình xanh" (hạn chế tối đa tiếp xúc, tuân thủ quy trình phòng dịch). ACV sẽ phối hợp cùng các hãng hàng không xây dựng các tiêu chí cho từng đối tượng thuộc phạm vi khai thác và quản lý của mình.

"ACV cũng như các hãng hàng không và công ty phục vụ mặt đất đã thiết lập một tài liệu khung hướng dẫn để từ đó các đơn vị trong chuỗi phục vụ hành khách tự xem xét, đánh giá và thống nhất các tiêu chí để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép khôi phục lại các đường bay", ông Nguyễn Công Hoàn, Trưởng ban Khai thác cảng, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết.

Hàng không lập “hành lang xanh” kích hoạt bay nội địa - ảnh 1

Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)

Theo phương án của Cục Hàng không, các hãng sẽ có 3 giai đoạn mở lại hoạt động bay thích ứng với tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19, lần lượt không vượt quá 50%, 70% và 100% so với tuần suất khai thác vào thời điểm tuần đầu tháng 4 năm nay, lúc chưa bùng phát đợt dịch lần thứ 4.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, tần suất khai thác này là phù hợp với nhu cầu của các thị trường. Điểm mấu chốt là cần nhanh chóng hoàn thiện các công cụ để kiểm soát dịch bệnh và đi lại thuận tiện nhất.

"Rất mong muốn sớm triển khai được các cơ chế chứng nhận như thẻ vaccine hay thẻ xanh đi lại để cơ quan quản lý có sự kiểm tra giám sát đầy đủ và thuận tiện cho hành khách đi lại", Phó Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines Hà Minh Quang cho hay.

Cũng theo đại diện Vietnam Airlines, các địa phương ưu tiên nguồn vaccine cho đội ngũ nhân viên sân bay, các cơ sở lưu trú Du lịch và dịch vụ lữ hành sẽ góp phần quan trọng trong việc mở lại các đường bay.

Dự kiến đầu tuần này, việc xây dựng "hành lang xanh" hàng không sẽ được hoàn tất. Đây sẽ là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành xem xét, chỉ đạo khôi phục hoạt động bay nội địa và từng bước mở các chuyến bay quốc tế.

Hàng không lập “hành lang xanh” kích hoạt bay nội địa - ảnh 2 Hàng không giá rẻ "hồi sinh"

VTV.vn - Động lực chủ yếu của các hãng bay giá rẻ đến từ việc các chặng bay ngắn dần trở thành sự lựa chọn hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

TP Hồ Chí Minh hỗ trợ tín dụng giá rẻ cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề nghị thoái vốn tại Bảo Việt và một số doanh nghiệp khác

Trung Quốc dự kiến thu hút 160 tỷ USD đầu tư nước ngoài

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều