Loading...

Hàng hoá tồn đọng do Trung Quốc ngừng thu mua

Hàng loạt nông sản nước ta rơi vào tình trạng khó bán, dư thừa, tồn đọng do không đáp ứng được yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn của xuất khẩu chính...

Chưa kịp tận dụng lợi thế từ một số Hiệp định thương mại tự do (FTA) vừa ký kết, nông sản nước ta đã đứng trước nỗi lo không nhỏ. Đó là việc xuất khẩu sang Trung Quốc bị sụt giảm mạnh, trong khi đây là Thị trường xuất khẩu quan trọng bậc nhất và cũng là lớn nhất của nông sản Việt.

Đứng đầu danh sách sụt giảm là mặt hàng gạo, giảm tới 75%, sắn giảm gần 18%, thủy sản giảm gần 10%. Nhiều mặt hàng rau quả tươi vốn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Thị trường này đã bị tác động ngay lập tức. Quả na Chi Lăng, Lạng Sơn, đang bước vào thu hoạch là một ví dụ điển hình.

Do vùng na Chi Lăng chỉ cách biên giới khoảng 50 km, thương nhân Trung Quốc từng nườm nượp sang đây mua tới 40 % sản lượng mỗi vụ. Nhưng năm nay, na không nằm trong danh mục 9 loại trái cây được nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, khiến hàng nghìn tấn na đạt chứng nhận an toàn, VietGap và GlobalGap cũng chỉ tiêu thụ nội địa

Trung Quốc siết chặt nhập khẩu tiểu ngạch, cũng là lý do khiến tư thương ép giá nông dân. Và khoảng 16.000 tấn na vụ này của huyện Chi Lăng khó có giá cao và ổn định, nếu không tổ chức tốt thị trường trong nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Hàng Thái Lan đổ bộ Cần Thơ ngay khi dịch Covid-19 bị đẩy lùi

Sai sót tính tiền điện: Chủ yếu do đo, ghi thủ công tại đồng hồ cơ

8 ngân hàng lớn của Canada tham gia tẩy chay Facebook

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều