Loading...

Hàn Quốc thông qua luật hoãn nhập ngũ đặc biệt: 'Luật BTS' khiến truyền thông quốc tế và Knet bùng nổ phản ứng ra sao?

Truyền thông nước ngoài và Knet đều gọi đây là 'luật BTS' và nó đã trở thành chủ đề hot nhất từ khi được xác nhận.

Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật hoãn nhập ngũ với những nghệ sĩ có thành tựu đặc biệt

Theo tin tức xác nhận, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua luật cho phép các nghệ sĩ với những thành tựu được chính phủ công nhận sẽ có cơ hội hoãn nhập ngũ.

Tại phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc được tổ chức ở Seoul vào chiều ngày 1/12, Chủ tịch Quốc hội Park Byung Seok đã thông qua 51 Dự luật về dân sinh, trong đó có Dự luật sửa đổi luật nghĩa vụ quân sự. Cụ thể trong tổng số 268 đại biểu Quốc hội, 253 người biểu quyết tán thành dự án luật, 2 người biểu quyết phản đối và 13 người bỏ phiếu trắng.

Hàn Quốc thông qua luật hoãn nhập ngũ đặc biệt: 'Luật BTS' khiến truyền thông quốc tế và Knet bùng nổ phản ứng ra sao? - ảnh 1

BTS sẽ là nghệ sĩ đầu tiên được hưởng quyền lợi sau khi dự luật hoãn nhập ngũ được thông qua

Kết quả, Quốc hội đã thông qua dự luật cho phép các nghệ sĩ được hoãn nghĩa vụ Quân sự bắt buộc đến khi tròn 30 tuổi (tuổi quốc tế). Chính phủ dự kiến sẽ ban hành sắc lệnh của Tổng thống cho phép những nghệ sĩ đã được nhận Huân chương Văn hóa sẽ được xem xét hoãn nhập ngũ. Ngoài ra, họ còn phải được sự tiến cử, công nhận của của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thaoDu lịch vì đã có thành tích đáng kể trong việc nâng cao hình ảnh đất nước.

Vì sao tất cả đều gọi đây là 'Luật BTS'?

Sau khi tin tức được công bố, hầu hết netizen Hàn và ngay cả các đơn vị truyền thông từ trong nước đến Quốc tế đều gọi đây là 'Luật BTS '. Họ cho rằng vì BTS đã có những thành tựu và đóng góp lớn cho Hàn Quốc nên mới dẫn đến việc Chính phủ quyết định xem xét hoãn nghĩa vụ quân sự cho 'những nghệ sĩ đặc biệt'.

Theo đó nhiều người đã bàn đến việc miễn nghĩa vụ cho các thành viên BTS kể từ khi nhóm liên tiếp gặt hái được những thành tích nổi bật, không chỉ nằm trong phạm vi Giải trí mà còn ảnh hưởng đến văn hóa, kinh tế và thậm chí là chính trị của đất nước. Chủ đề này càng trở nên nóng hơn nữa khi ngày mà thành viên Jin - anh cả của nhóm - phải nhập ngũ đang đến rất gần.

Hàn Quốc thông qua luật hoãn nhập ngũ đặc biệt: 'Luật BTS' khiến truyền thông quốc tế và Knet bùng nổ phản ứng ra sao? - ảnh 2

Nếu không có gì thay đổi, Jin (BTS) sẽ được hoãn nhập ngũ cho đến năm 30 tuổi

Tuy nhiên, vào tháng 10, Cục Quản lý Nhân lực Quân đội tuyên bố rằng mặc dù họ sẽ không miễn nghĩa vụ quân sự cho các nghệ sĩ như BTS , nhưng họ vẫn để ngỏ khả năng hoãn nhập ngũ. Tiếp sau đó vào đầu tháng 12 này, Quốc hội đã thông qua Luật hoãn nhập ngũ cho những nghệ sĩ có thành tựu đặc biệt được Chính phủ công nhận. Như vậy có thể thấy rằng dự luật này gần như đang hướng đến BTS - nhóm nhạc từng nhận được Huân chương Văn hóa vào năm 2018 vì những đóng góp trong việc quảng bá văn hóa, ngôn ngữ và con người Hàn Quốc đến quốc tế.

Hàn Quốc thông qua luật hoãn nhập ngũ đặc biệt: 'Luật BTS' khiến truyền thông quốc tế và Knet bùng nổ phản ứng ra sao? - ảnh 3

BTS từng được nhận Huân chương Văn hóa vào năm 2018

Trước mắt, thành viên Jin có thể trở thành trường hợp đầu tiên trong giới nghệ sĩ Hàn Quốc sẽ được hoãn nghĩa vụ đến năm 30 tuổi. Sau đó, các thành viên còn lại cũng sẽ được hưởng quyền lợi tương tự khi đến tuổi.

Ngoài ra những nghệ sĩ khác cũng sẽ được xem xét hoãn nhập ngũ nếu như họ có được thành tựu tương tự hoặc hơn BTS . Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng nếu nói đến tiêu chí 'Từng nhận được Huân chương Văn hóa ', đến nay chỉ có BTS là những người trẻ tuổi nhất có vinh dự được đeo tấm huân chương này.

 

BTS là những người trẻ tuổi nhất có vinh dự được đeo tấm Huân chương Văn hóa Hàn Quốc

Truyền thông quốc tế bùng nổ phản ứng, Knet nghĩ gì?

Mặc dù đây là luật nhập ngũ của Hàn Quốc nhưng giới truyền thông quốc tế lại vô cùng quan tâm đến tin tức này. Lý do là bởi hiện tại BTS không chỉ là một nhóm nhạc Kpop mà còn là một tên tuổi đình đám của làng nhạc thế giới. Việc bất kỳ một thành viên nào nhập ngũ dẫn đến sự vắng mặt trong đội hình 7 người cũng được cho là 'một tổn thất' đáng kể.

Mới đây một bài viết liên quan đến chủ đề này đã lọt vào top các bài viết hot của diễn đàn Theqoo. Bài viết có tiêu đề: 'BTS được hoãn nhập ngũ, các phương tiện truyền thông quốc tế đều đưa tin lên trang nhất' . Trong bài viết đã nhắc đến một số bài báo nước ngoài đăng tải ngay sau khi họ biết rằng BTS sẽ được hoãn nhập ngũ đến năm 30 tuổi.

Hàn Quốc thông qua luật hoãn nhập ngũ đặc biệt: 'Luật BTS' khiến truyền thông quốc tế và Knet bùng nổ phản ứng ra sao? - ảnh 4

Truyền thông quốc tế rất quan tâm đến vấn đề nhập ngũ của BTS

Trang Wall Street Journal (WSJ) viết: 'Các ARMY đang vui mừng điên đảo vì khả năng BTS sẽ được hoãn nhập ngũ'. Trang tin cho biết chính vì thành tựu của BTS mà Quốc hội mới xem xét đến việc sửa đổi Dự luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Họ cũng miêu tả rằng nhiều fan của nhóm rất vui mừng vì anh cả Jin chưa nhất thiết phải tạm ngừng hoạt động lúc này. WSJ trích lại lời của một fan: 'Được nhìn thấy Jin có thể ca hát, trình diễn cùng nhóm thêm 2 năm nữa là tôi cũng hạnh phúc rồi. '

Hàn Quốc thông qua luật hoãn nhập ngũ đặc biệt: 'Luật BTS' khiến truyền thông quốc tế và Knet bùng nổ phản ứng ra sao? - ảnh 5

Bài báo của Wall Street Journal

Trang New York Times đặt tít: ' luật BTS được thông qua tại Hàn Quốc. Quân đội* fan của nhóm vui mừng.' (*Chơi chữ 'ARMY' tên fandom của nhóm, cũng có nghĩa là quân đội). Trang tin này viết: 'Thành viên anh cả của nhóm đã được hoãn nhập ngũ theo chế độ của đất nước ngay phút cuối cùng.' Họ cũng chú thích thêm rằng 'Việc luật BTS được thông qua giống như một chiến thắng của fandom BTS, và là một món quà xứng đáng dành cho BTS và ARMY.'

Hàn Quốc thông qua luật hoãn nhập ngũ đặc biệt: 'Luật BTS' khiến truyền thông quốc tế và Knet bùng nổ phản ứng ra sao? - ảnh 6

Bài báo của New York Times

Tiếp đến là trang BBC của Anh cũng đặt tít báo: 'BTS: Hàn Quốc thông qua luật hoãn nhập ngũ'. Trang tin miêu tả việc dự luật này được thông qua tựa như 'một món quà sinh nhật sớm dành tặng cho anh cả của BTS là Jin, người chỉ còn vài ngày nữa là bước sang tuổi 28. ' BBC cũng nhắc lại những thành tựu mà BTS đạt được gần đây như có 3 bài hát đạt No.1 Billboard Hot 100 và là nhóm Kpop đầu tiên được đề cử cho một giải Grammy.

Hàn Quốc thông qua luật hoãn nhập ngũ đặc biệt: 'Luật BTS' khiến truyền thông quốc tế và Knet bùng nổ phản ứng ra sao? - ảnh 7

Bài báo của BBC

Bên dưới bài viết trên diễn đàn Theqoo, nhiều Knet cho biết họ rất bất ngờ khi truyền thông quốc tế lại quan tâm đến việc nhập ngũ của BTS đến vậy. Trái với một số ý kiến tiêu cực từ các bài báo trên Nate, người dùng Theqoo phần lớn lại bày tỏ sự ủng hộ dự luật này và cho rằng BTS xứng đáng được hoãn nhập ngũ. Một số khác lại phản bác antifan khi khẳng định từ đầu đến cuối tất cả đều là quyết định của những ban ngành có liên quan, còn 7 thành viên vẫn luôn khẳng định họ 'sẽ nhập ngũ khi đất nước có lời gọi'.

 

Anh cả Jin của BTS từng nhiều lần cho biết mình sẽ nhập ngũ khi đất nước gọi.

Một số bình luận của Knet trên Theqoo:

- Tôi nghĩ nếu đã như vậy thì miễn nhập ngũ cho nhóm cũng không sao đâu.

- BTS đã nói là sẽ đi khi có lời gọi chứ họ chưa từng xin hay tỏ ý muốn được miễn.

- Wow, điều khiến tôi bất ngờ là truyền thông quốc tế đưa tin về vụ việc này nhiệt tình luôn ấy. Quả nhiên là danh tiếng của BTS mà.

- Việc nhập ngũ của nước ta vì BTS mà ngay cả New York Times và BBC cũng phải quan tâm.

- Đến mức này thì phải gọi đây là 'Luật BTS' rồi.

- Theo quan điểm của tôi thì miễn trừ cho họ cũng được. Họ không chỉ đóng góp cho Hàn Quốc mà còn cho thế giới nữa.

- Sau khi được hoãn, nếu không thể miễn trừ cho nhóm thì hãy sắp xếp để họ có thể đi cùng một giai đoạn nhé.

- Trước khi đòi quyền lợi cho idol mình xin hãy nhìn lại xem họ đã có thành tựu gì, đã có Huân chương Văn hóa chưa.

- Tiêu chí không phải No.1 Billboard, không phải đề cử Grammy. Tiêu chí chính là được Chính phủ công nhận và Huân chương Văn hóa là một trong số đó. Những kẻ ghen ghét xin hãy đọc kỹ.

- Lúc trước thì nhiều người ở fandom khác phản đối lắm, nhưng giờ thấy được thông qua thì lại mong là idol của họ cũng được áp dụng như BTS.

- Vận động viên thể thao còn được miễn nghĩa vụ cơ mà, những gì BTS đóng góp còn lớn hơn rất nhiều so với nhiều vận động viên đã được miễn đấy.

- Họ chỉ hoãn nghĩa vụ 2 năm cho các thành viên chứ không phải miễn, và Big Hit cũng không yêu cầu miễn. Vì sao có những người lại buông lời ghen ghét?

- Cảm thấy đây chính xác là 'Luật BTS'. Nếu theo như tiêu chí thì chắc chẳng có nghệ sĩ nào đủ chuẩn ngoài BTS.

Hàn Quốc thông qua luật hoãn nhập ngũ đặc biệt: 'Luật BTS' khiến truyền thông quốc tế và Knet bùng nổ phản ứng ra sao? - ảnh 8

Bạn nghĩ gì về việc luật hoãn nhập ngũ cho các nghệ sĩ Hàn Quốc có thành tựu được Chính phủ công nhận? Theo bạn việc gọi đây là 'Luật BTS' có hợp lý hay không?

>> Xem thêm: 

Những bức ảnh chứng minh SM Entertainment có khả năng giúp idol Kpop 'lột xác ngoạn mục'

Jennie - báu vật vô giá của YG: Trong BLACKPINK là thành viên đại diện của nhóm, ra solo lại lập kỷ lục lịch sử

3 kiểu khuôn miệng đặc trưng của các nam idol Kpop dễ dàng khiến trái tim netizen rung động

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều