Loading...

Hàn Quốc sau 30 năm “hoá rồng, hoá hổ”, Việt Nam vẫn là nước trung bình

ĐBQH Hoàng Quang Hàm bày tỏ sự lo lắng khi sau 30 năm, các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc đã “hoá rồng, hoá hổ”, nhưng Việt Nam dù tăng trưởng nhanh, vẫn chỉ...

Hàn Quốc sau 30 năm “hoá rồng, hoá hổ”, Việt Nam vẫn là nước trung bình - ảnh 1 Hàn Quốc sau 30 năm “hoá rồng, hoá hổ”, Việt Nam vẫn là nước trung bình - ảnh 1Hàn Quốc sau 30 năm “hoá rồng, hoá hổ”, Việt Nam vẫn là nước trung bình - ảnh 3

ĐBQH Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ).

Trong chương trình làm việc của kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV, sáng 30/10, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - Xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019 cũng như kế hoạch 2020.

Mở đầu phần phát biểu của mình trước Quốc hội, ĐBQH Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) đưa ra so sánh: “Cách đây hơn 30 năm, khi bắt đầu đổi mới, Việt Nam có GDP bình quân đầu người 100 USD thì thế giới bình quân là hơn 4.000 USD. Năm 2017, GDP bình quân đầu người Việt Nam khoảng 2.385 USD thì thế giới khoảng 10.700 USD. Năm 2018, GDP bình quân đầu người Việt Nam khoảng 2.590 USD thì thế giới khoảng 11.000 USD”.

Từ đây, đại biểu Hàm cho rằng, tăng trưởng của Việt Nam bình quân 7%/năm trong hơn 20 năm là nhanh, giai đoạn này thấp hơn 7% nhưng vẫn là cao so với khu vực và thế giới. Tuy nhiên, nếu tính toán dựa trên con số tuyệt đối, GDP bình quân đầu người của thế giới đang ngày càng bỏ xa Việt Nam.

Tin liên quan
Hàn Quốc sau 30 năm “hoá rồng, hoá hổ”, Việt Nam vẫn là nước trung bình - ảnh 1 Hàn Quốc sau 30 năm “hoá rồng, hoá hổ”, Việt Nam vẫn là nước trung bình - ảnh 1Hàn Quốc sau 30 năm “hoá rồng, hoá hổ”, Việt Nam vẫn là nước trung bình - ảnh 6
Đầu tư công chậm phải chăng do chưa thỏa thuận được tỷ lệ ăn chia?

ĐBQH Hoàng Quang Hàm tiếp tục nói: “Cách đây 30 năm, GDP bình quân đầu người của thế giới hơn Việt Nam 3.900 USD, nhưng đến nay khoảng cách đã là hơn 8.000, gấp đôi, và khoảng cách vẫn tăng qua các năm.

Nói cách khác, Việt Nam đi được nhiều bước, có lúc tốc độ tăng trưởng cao vào nhóm đầu của khu vực và thế giới. Song đó vẫn là những bước ngắn, nên chúng ta vẫn tụt hậu so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bởi họ bước chậm, nhưng lại đi được những bước dài hơn”.

Một điểm khiến đại biểu Hàm trăn trở là kinh tế Việt Nam dù phát triển nhanh, ổn định nhưng nước ta vẫn là quốc gia có thu nhập trung bình thấp, chưa thể “hóa rồng, hóa hổ”.

“30 năm là khoảng thời gian các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc hoá rồng, hoá hổ. Nhưng 30 năm qua, Việt Nam dù tăng trưởng nhanh, vẫn chỉ là quốc gia có thu nhập trung bình thấp.

Còn số liệu cho thấy chúng ta ngày càng tụt hậu xa hơn về kinh tế. Nguy cơ này đã được Đảng chỉ ra nhiều năm trước, nhưng vẫn khó khắc phục, và cần có đột phá để thay đổi. Đồng thời, nếu không khắc phục được những bất cập Chính phủ đã chỉ ra, Việt Nam có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Trong khi đó, cùng một thời kỳ phát triển, để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, Hàn Quốc đã đạt tốc độ trăng trưởng 8-10%/năm”, ĐBQH Hoàng Quang Hàm bày tỏ sự lo lắng.

Ngoài ra, theo đại biểu Hàm, hiện bối cảnh thế giới xuất hiện nhiều diễn biến khó lường, chủ nghĩa bảo hộ có thể trở lại, còn các nước lớn sẵn sàng thoả hiệp với nhau sau khi đạt được lợi ích… Tất cả khiến mục tiêu tận dụng, hưởng lợi từ chia sẻ công nghệ cốt lõi, thành tựu KHCN vượt trội để đột phá gặp nhiều khó khăn.

Tin liên quan
Hàn Quốc sau 30 năm “hoá rồng, hoá hổ”, Việt Nam vẫn là nước trung bình - ảnh 1 Hàn Quốc sau 30 năm “hoá rồng, hoá hổ”, Việt Nam vẫn là nước trung bình - ảnh 1Hàn Quốc sau 30 năm “hoá rồng, hoá hổ”, Việt Nam vẫn là nước trung bình - ảnh 9
ĐBQH nói về căng thẳng Mỹ-Trung: "Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết"

Về tăng trưởng, mục tiêu thoát khỏi vị thế gia công, lắp ráp gặp đối mặt với trở ngại. Giải pháp được Chính phủ đưa ra dù đầy đủ và toàn diện, nhưng với điều kiện nội lực đất nước và bối cảnh hiện nay, cần có mũi nhọn đột phá để đưa đất nước thoát cảnh tụt hậu và nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Từ đây, ĐBQH Hoàng Quang Hàm đã đưa ra 3 yếu tố nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh thế theo chiều sâu, chú trọng hơn vào chất lượng trăng trưởng: Trình độ lao động; Ứng dụng KHCN; Khởi nghiệp sáng tạo.

“Chỉ khi nâng cao trình độ lao động và đẩy mạnh ứng dụng KHCN mới có thể tăng trưởng theo chiều sâu. Nhưng để làm được cần đối mới mạnh mẽ, gắn hoạt động đào tạo với yêu cầu thực tiễn và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp. Và chỉ có đổi mới sáng tạo mơi tạo ra GTGT đột phá, tạo điều kiện tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Để làm được như vậy, chúng ta cần có kênh, nguồn vốn và chính sách cho khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, chấp nhận rủi ro bởi theo thống kê chỉ số 6% ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thành công, còn 94% thất bại. Song nếu thành công sẽ mang lại GTGT rất lớn.

Ba vấn đề không mới, đã được minh chứng ở nhiều quốc gia, quan trọng là triển khai thực hiện”.

>> Xem thêm: 

Vietcombank ra mắt tính năng thông báo số dư OTT Alert

Sacombank góp thêm 500 triệu đồng chống Covid-19 và hạn mặn

Nghệ sĩ tăng thanh toán trực tuyến mùa dịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều