Loading...

Hàn Quốc kỳ vọng ông Biden tiếp đà thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng việc ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ là bước ngoặt mới, khởi động lại đối thoại Mỹ Triều.

Trong cuộc họp báo đầu năm ngày 18.1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden nên đối thoại với CHDCND Triều Tiên để thúc đẩy những thỏa thuận mà Tổng thống Donald Trump đã đạt được với lãnh đạo Kim Jong-un, theo Yonhap.
“Lễ nhậm chức của chính quyền Tổng thống Biden sẽ là bước ngoặt cho khởi đầu mới trong đối thoại Mỹ - Triều, đối thoại liên Triều, kế thừa thành tựu được tạo ra dưới chính quyền Tổng thống Trump”, ông Moon nói.
Theo Tổng thống Hàn Quốc, tuyên bố chung của lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Singapore năm 2018 là điều rất quan trọng cho tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
“Các cuộc đối thoại có thể đạt tốc độ nếu chúng ta khởi động từ tuyên bố chung Singapore và tìm những giải pháp cụ thể trong đàm phán”, ông Moon nói.
Theo Tổng thống Moon, việc lãnh đạo Kim tuyên bố sẽ tăng cường năng lực hạt nhân tại đại hội đảng tuần trước cho thấy cần phải khôi phục đàm phán thỏa thuận hòa bình. Ông Kim tuần trước nói rằng Mỹ vẫn là kẻ thù lớn nhất của Triều Tiên, phát biểu được giới quan sát coi là thông điệp đối với chính quyền ông Biden.
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều