Loading...

Hàn Quốc: Không có mối liên hệ trực tiếp giữa vaccine phòng cúm với các ca tử vong

Ngày 29/10, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết, không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp nào giữa vaccine phòng cúm với các trường hợp tử vong sau khi...

Nhà chức trách Hàn Quốc khuyến khích người dân tiêm vaccine này trước khi mùa Đông đến trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường.

Đến nay, vẫn còn nhiều người dân Hàn Quốc tỏ ra lo ngại về mức độ an toàn của vaccine phòng cúm khi đã có ít nhất 72 người, hầu hết ở độ tuổi 70 - 80, tử vong sau khi tiêm. Tuy nhiên, giới chức y tế Hàn Quốc vẫn thúc đẩy chương trình tiêm chủng vaccine phòng cúm trên toàn quốc, viện dẫn các kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa vaccine phòng cúm với các trường hợp tử vong.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, có 71 trong 72 ca tử vong không có mối liên hệ trực tiếp với tiêm vaccine phòng cúm. Trường hợp tử vong còn lại đang được điều tra. Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết đã theo dõi chặt chẽ mọi liên hệ có thể có giữa các vaccine với những trường hợp tử vong căn cứ vào danh sách 1.551 người được ghi nhận gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine trong năm nay.

Hàn Quốc: Không có mối liên hệ trực tiếp giữa vaccine phòng cúm với các ca tử vong - ảnh 1

Các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm chủng ngừa cúm mùa vào khoảng giữa tháng 11. (Ảnh: AP)

Tháng 9/2020, giới chức Hàn Quốc tuyên bố mua thêm 20% số liều vaccine phòng cúm cho mùa Đông so với năm 2019, đủ để tiêm phòng cho 30 triệu người. Kế hoạch này nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng quá tải hệ thống y tế do cả bệnh nhân mắc cúm và COVID-19. Tuy nhiên, chỉ 3 tuần sau khi được triển khai, chương trình tiêm chủng tăng cường cấp quốc gia này đã bị đình chỉ tạm thời do lo ngại về vấn đề an toàn. Cơ quan chức năng phát hiện, 5 triệu liều vaccine đã không được bảo quản lạnh trong quá trình vận chuyển đến một cơ sở y tế. Tuy nhiên, giới chức y tế khẳng định, không có vấn đề phát sinh với các liều vaccine này.

Hàn Quốc đang thúc đẩy chương trình tiêm phòng cúm miễn phí cho khoảng 19 triệu người trên toàn quốc, bao gồm trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi. Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết, tính tới ngày 27/10, trong tổng số 19 triệu người thuộc đối tượng tiêm phòng cúm quốc gia, đã có 12,3 triệu người được tiêm phòng, đạt tỷ lệ 64,7%. Ông kêu gọi người dân tích cực tham gia tiêm phòng cúm để bảo vệ bản thân.

Theo Thủ tướng Chung Sye-kyun, do mùa đông là thời điểm có rủi ro lây lan bệnh truyền nhiễm cao nên cơ quan phòng dịch cần lập ra nguyên tắc phòng dịch cơ bản trong mùa đông, qua đó yêu cầu các cơ sở tuân thủ. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành hữu quan cũng phải thiết lập quy tắc phòng dịch riêng, phù hợp với đặc thù lĩnh vực quản lý của từng cơ quan, tổ chức.

Thông thường, cúm mùa xuất hiện trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11 và tháng 12. Do vaccine phòng cúm tạo kháng thể khoảng 2 tuần sau khi tiêm, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tiêm chủng ngừa cúm mùa vào khoảng giữa tháng 11.

Hàn Quốc: Không có mối liên hệ trực tiếp giữa vaccine phòng cúm với các ca tử vong - ảnh 2 Hàn Quốc: 9 người tử vong sau khi tiêm vaccine cúm mùa

VTV.vn - Hàn Quốc đã ghi nhận 9 ca tử vong sau khi tiêm vaccine cúm trong một tuần qua. Điều này làm dấy lên lo ngại về tính an toàn của các chương trình tiêm chủng cúm mùa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Hàn Quốc: Không có mối liên hệ trực tiếp giữa vaccine phòng cúm với các ca tử vong - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Bộ ảnh Nếu năm 2020 là đây, xem xong chỉ muốn ngủ một giấc sang 2021 cho thảnh thơi

50 con tàu chất đầy than đá mắc kẹt ở cảng biển Trung Quốc, Australia tìm cách phá băng căng thẳng

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều