Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Hàn Quốc hối thúc mở lại khu công nghiệp chung với Triều Tiên

(HNMO) - Ngày 13-7, một quan chức Hàn Quốc phụ trách thúc đẩy đầu tư tại khu liên hợp công nghiệp Kaesong của Triều Tiên nhấn mạnh việc mở cửa trở lại khu công nghiệp này sẽ là bước đi đầu tiên hướng tới khôi phục quan hệ hợp tác kinh tế liên Triều.

Hàn Quốc hối thúc mở lại khu công nghiệp chung với Triều Tiên - ảnh 1

Khu liên hợp công nghiệp Kaesong. Ảnh minh họa: Internet

Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề ở Seoul, Chủ tịch Ủy ban quản lý khu công nghiệp Kaesong - Kim Jin-hyang khẳng định, hoạt động tại Kaesong phải được khôi phục sớm nhất có thể.

Dẫn tuyên bố của ông Kim Jin-hyang, Yonhap cùng ngày cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên không thể thảo luận hợp tác kinh tế mà không đề cập đến Kaesong, khu liên hợp từng bị chính quyền của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đóng cửa hồi đầu tháng 2-2016 nhằm trả đũa vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Cũng tại hội nghị, ông Kim Jin-hyang nhấn mạnh, “khu liên hợp Kaesong không phải là đặc ân dành cho Triều Tiên mà nhằm hỗ trợ nền kinh tế Hàn Quốc”. Bên cạnh đó, khu liên hợp Kaesong còn được coi là biểu tượng của an ninh, hòa bình và việc khoảng 60.000 công nhân Hàn Quốc và Triều Tiên cùng làm việc tại đây có thể giúp giảm căng thẳng và bảo đảm hòa bình.

Ông Kim Jin-hyang đồng thời gợi ý Hàn Quốc nên tham gia với Singapore, Nga và Trung Quốc trong việc chuẩn bị đẩy mạnh đầu tư quy mô lớn tại Triều Tiên dựa trên những kết quả tích cực đạt được sau cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12-6 vừa qua.

Trước đó, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu hợp tác tại khu vực biên giới giữa hai nước, chủ yếu trong các lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường, rừng và nguồn nước, song song với các dự án hiện đại hóa hệ thống đường sắt và đường bộ liên biên giới.

Hiện tại, Seoul và Bình Nhưỡng đang gấp rút hoàn tất các thủ tục cần thiết cho cuộc đoàn tụ của người dân hai miền chịu cảnh ly tán vì chiến tranh. Dự kiến, sự kiện quan trọng lần đầu kể từ năm 2015 sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 26-8 năm nay.
Thương Nguyệt
Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều